LuxLeaks : Báo động nạn trốn thuế, hai người Pháp bị án tù treo

0
4

Raphaël Halet (G) bị tòa án Luxembourg kết án với hai người Pháp Edouard Perrin (T) vàt Antoine Deltour.

Hôm qua, 29/06/2016, tư pháp Luxembourg đã mở phiên xử ba công dân Pháp trong đó có một nhà báo, chỉ vì họ đã đóng vai trò là những người « báo động », qua việc tiết lộ thông tin về nạn trốn thuế. Vụ xử này rất được chú ý, đặc biệt là giới đấu tranh chống tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế.

Trong vụ LuxLeaks, các ông Antoine Deltour, Raphael Halet và nhà báo Edouard Perrin, đã tố cáo những biện pháp của cơ quan thuế vụ Luxembourg nhằm thu hút các công ty đa quốc gia.

Tư pháp Luxembourg hoan nghênh các bị cáo đã tố cáo nạn trốn thuế nhưng đồng thời cho rằng Luxembourg và châu Âu chưa có luật bảo vệ những người làm công việc « báo động »này, do vậy, ông Antoine Deltour bị kết án 12 tháng tù treo, ông Raphael Halet 9 tháng tù treo. Hai người này còn phải nộp phạt 1500 và 1000 euro. Riêng nhà báo Edouard Perrin được trắng án.

Từ Luxembourg, thông tín viên Sara Ghibaido gửi về bài tường trình :

Đối với tòa án Luxembourg, các ông Antoine Deltour và Raphael Halet đúng là những người đóng vai trò báo động, họ đã tố cáo những biện pháp tìm cách giảm đóng thuế tới mức thấp nhất, đó là những hành vi không hay ho gì về mặt đạo đức. Các bị cáo đã hành động vì lợi ích chung. Thế nhưng, đối với tư pháp Luxembourg, thì điều này không thể biện minh cho việc đánh cắp và phổ biến hàng ngàn tài liệu bí mật của các công ty mà họ đã từng làm việc trong đó.

Theo ông Antoine Deltour, thì không thể chấp nhận được bản án. Ông nó i: Điều mà tòa án muốn nhắn nhủ là nếu quý vị có nhìn thấy hàng tỉ đô la bị biển thủ, trốn thuế, những hành vi lẩn tránh quy định thuế khóa, thì quý vị hãy nhắm mắt lại và đặc biệt là không được cho ai biết. Tôi nghĩ là không một công dân nào hài lòng với phán quyết của tòa. Do vậy tôi sẽ kháng án.

Vẫn theo bản án, thì bí mật kinh doanh được bảo vệ về mặt pháp luật trên phạm vi châu Âu, nhưng những người đóng vai trò báo động về các tệ nạn này thì ít được pháp luật bảo vệ. Do vậy, theo luật sư William Bourdon, ngưởi bảo chữa cho Antoine Deltour, thì cần phải thay đổi.

Ông cho biết : Hiện nay có một cuộc chiến quyết liệt mà giới vận động hành lang tiến hành để tìm cách kết tội những người dám báo động về tệ nạn trốn thuế. Đây là những hành vi nghiêm trọng, trái với pháp luật, trái với đạo đức và đạo lý sơ đẳng nhất, để họ có thể tiếp tục trốn thuế mà không bị trừng phạt. Đó là một thách thức đối với những ai dám đứng ra báo động về tệ nạn này, đồng thời cũng là một thông điệp gửi tới nghị viện Pháp.

Liệu Antoine Deltour có được pháp luật của Pháp bảo vệ hay không ? Trong tình hình hiện nay, câu trả lời là không. Và mọi người chờ xem nội dung dự luật sẽ được trình lên Thượng Viện Pháp vào tuần tới.

RFI

 

SHARE