Lưu Đức và Bùi Xuân Hòa bị truy nã gắt tại Úc

0
10

Lưu Đức và Bùi Xuân Hòa

SYDNEY – Nhà chức trách Úc vừa thông báo về một sứ mạng truy nã 20 người bị xem là cần phải bắt nhất, và trong nhóm phạm nhân vướng các tội trộm cướp, ma túy, và sát nhân có hai người gốc Việt.

Theo tin từ những cảnh sát viên tham gia Operation Roam, tức Sứ Mạng Lang Thang, nhà chức trách muốn người dân trợ giúp để bắt các nghi can mà bấy lâu nay đã “lang thang” đi đâu mất mà cảnh sát không tìm ra.

Những người này cũng có thể lẩn trốn trong cộng đồng, sống âm thầm qua những việc làm tầm thường để che mắt thiên hạ.

Một trong hai nghi can gốc Việt là Bùi Xuân Hòa, 46 tuổi. Cảnh sát nói rằng ông Hòa và một đồng lõa đã suýt thiệt mạng trong lúc tìm cách lấy lại một số lượng ma túy được tẩm vào trong đồ chơi của trẻ em.

Bùi Xuân Hòa bị xem là nhân vật chính trong một đường dây chuyển 24 kg ma túy hóa chất từ Việt Nam vào Úc hơn 18 tháng trước đây.

Cảnh sát đã tình cờ khám phá đường dây của Hòa sau khi chạy đến một căn chung cư bị cháy nổ vào tháng Giêng năm 2014 tại thành phố Perth ở miền tây nước Úc

Hòa và người đồng lõa đã dùng một phương pháp hóa học rất nguy hiểm, để lấy chất ma túy ephedrine tẩm trong những con gấu teddy bear. Cả hai đã chạy thoát trước khi cảnh sát đến nhà. Họ đã tịch thu 4 kg tại căn chung cư, và thêm 20 kg tại một địa chỉ khác ở Belmont liên quan đến Hòa.

Hòa có thể đã trốn qua miền đông, sống đâu đó tại Sydney. Vì đường dây của Hòa có rất nhiều tài sản và tiền, nghi can này có thể trốn dễ dàng, cảnh sát nghĩ vậy.

Nhân vật gốc Việt thứ hai bị truy nã gắt gao là Lưu Đức, 35 tuổi. Thông báo của cảnh sát không cho thấy Đức có thành tích đặc sắc như Hòa. Tuy nhiên, nghi can này đã từng bị kết tội buôn và trồng cần sa, và vi phạm qui định được hưởng án treo tại tiểu bang Victoria.

Cảnh sát mong những ai biết Hòa và Đức ở đâu thì hãy báo cho nhà chức trách biết, nhưng tránh đến gần hai người này vì họ có vũ khí, khá nguy hiểm.

Trong nhóm 20 người bị truy nã gắt gao có một phụ nữ. Sứ mạng bắt nghi can “lang thang” này bắt đầu hôm thứ Hai vừa qua và sẽ kết thúc vào ngày 28 tháng Tám, 2015.

:VD:

SHARE