Lụt lớn ‘lịch sử’ ở Missouri và Illinois, hàng trăm người di tản

0
17

Nhiều đường phố và nhà cửa ngập trong nước lụt. (Hình: AP/Photo)

Mực nước các con sông hôm Thứ Tư dâng cao và một số nơi đã tràn bờ khắp tiểu bang Missouri sau các trận mưa ồ ạt đổ xuống những ngày qua, khiến hàng trăm người phải di tản, gián đoạn giao thông trên một xa lộ liên bang quan trọng và đe dọa cuốn trôi nhiều nhà cửa cùng các kiến trúc khác.

Hãng thông tấn Reuters cho hay có ít nhất 13 người chết ở tiểu bang Missouri kể từ cuối tuần qua, khi sau nhiều ngày mưa tầm tã từ trận bão lớn mùa Ðông đã gây ra lụt lội lớn nhất ở tiểu bang này từ hai thập niên qua, theo lời Thống Ðốc Jay Nixon.

Ông Nixon gọi tình hình lụt là “có tính cách lịch sử và rất nguy hiểm,” cùng kêu gọi người lái xe chớ đi vào những nơi nước đang cuộn chảy. Hàng chục cái chết ở Missouri đã do người lái xe đi vào các khu vực bị lụt, theo ông Nixon khi phát biểu trên đài CNN hôm Thứ Tư.

Một số con sông lớn, kể cả sông Mississippi, và các nhánh sông khác ở Missouri và Illinois đang chuẩn bị tràn bờ ở mực nước cao kỷ lục, theo Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia NWS, tuy nhiên nhiều nơi trong vùng đã trong tình trạng ngập nước, bản tin Reuters cho hay.

Các hình ảnh chiếu trên truyền hình cho thấy nhiều nhà dân cùng các cơ sở thương mại bị nước ngập lên tới gần mái nhà ở Missouri trong khi ở các nơi khác người ta phải đắp bao cát để ngăn không cho nước tràn vào. Thống Ðốc Nixon đã huy động lực lượng vệ binh của tiểu bang để trợ giúp nỗ lực chống thiên tai.

Báo động lụt lội nay kéo dài từ khu vực Ðông tiểu bang Oklahoma tới Ðông Nam tiểu bang Kansas, Nam Missouri, Trung Bộ Illinois và nhiều nơi ở Arkansas, Tennessee cùng Florida, theo NWS. Có tất cả 46 nơi hiện đang có lụt lớn.

Ở nơi giao nhau của hai con sông Mississippi và Missouri, nằm cách thành phố St. Louis chừng 20 miles (khoảng 32 km) về phía Bắc, dân chúng các thành phố West Alton và Arnold đã phải di tản hôm Thứ Ba.

Lực lượng tuần duyên Mỹ cũng ra lệnh đóng một đoạn sông Mississippi dài 5 miles (khoảng 8 km) gần St. Louis hôm Thứ Ba, không cho tàu bè qua lại vì tình trạng nguy hiểm.

NWS dự đoán sông Mississippi sẽ tràn bờ tại Chester, thuộc tiểu bang Illinois, ở mức 49.7 feet (15.1 m) vào ngày Thứ Sáu, bằng kỷ lục của năm 1993

:NV:

SHARE