Lụt lội giảm bớt tại Texas, bão Patricia tiến về Louisiana

0
12

Cảnh tàn phá của Chamela, Mexico sau khi cơn bão Patricia kéo qua, với hàng chục ngôi nhà bị ngã đổ. Bão Patricia đang trên đường tiến về Louisiana. (Hình: Mario Vazquez/AFP/Getty Images)

Các trận mưa liên tục làm sũng ướt Texas trong tuần lễ qua đã bắt đầu giảm bớt hôm Chủ Nhật, với mối đe dọa lụt lội không còn trầm trọng và tàn dư của bão Patricia nay chỉ là các cơn mưa nhẹ khi đang trên đường tiến sang Louisiana.

Hơn 1 foot (khoảng hơn 30.5 cm) nước mưa đã trút xuống nhiều nơi ở Texas kể từ hôm Thứ Sáu, khiến nhiều xa lộ quan trọng phải đóng cửa và làm một đoàn xe lửa bị trật đường rầy. Giới hữu trách cho biết có một người đàn ông mất tích sau khi bị nước lụt cuốn đi gần thành phố San Antonio, nhưng không có tổn thất sinh mạng hay thiệt hại vật chất lớn lao nào được báo cáo trong cơn lụt lội lớn nhất ở Texas kể từ khi các trận mưa mùa Xuân ào ạt đổ xuống, cuốn trôi đi một số nhà cửa và làm thiệt mạng hàng chục người.

Tàn dư bão Patricia và một trận bão khác đã hiện diện từ trước đổ khoảng 9 inches nước mưa xuống thành phố Houston, tuy nhiên các chuyên gia khí tượng cho rằng các trận mưa sẽ chấm dứt vào trưa ngày Chủ Nhật. Gần thủ phủ Austin, mưa đã giúp lính cứu hỏa kiểm soát một đám cháy rừng rộng khoảng 7 dặm vuông và thiêu hủy chừng 70 căn nhà.

Các chuyên gia khí tượng cho hay thời gian dài không có mưa vừa qua cũng giúp không để xảy ra tình trạng lụt lội ghê gớm tại Texas vào ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong lần trước.

“Chúng ta có thời gian để đất khô ráo và có thể hút được phần lớn nước mưa,” theo lời chuyên gia thuộc Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS), ông Scott Overpeck.

Patricia là trận bão mạnh nhất được ghi nhận trong lịch sử ở vùng Tây Bán Cầu, đổ bộ tại vùng bờ biển Thái Bình Dương của Mexico hôm Thứ Sáu. Bão này nhanh chóng giảm sức mạnh khi tiến vào đất liền, không gây thiệt hại gì đáng kể.

Các trận mưa trong đêm cho đến sáng Chủ Nhật gây ngập tại các đầm nước quanh Houston nhưng các khúc đường bị đóng nay dần mở lại.

Tại thành phố San Antonio, một ông dắt chó đi dạo vào trước lúc bình minh hôm Thứ Bảy đã bị nước cuốn vào một đường cống thoát nước và mất tích, theo giới chức sở cứu hỏa. Con chó sau đó được tìm thấy sống sót

:NV:

SHARE