Lương tối thiểu ở California sẽ tăng lên $10 vào năm mới

0
12

Một nhân viên quét dọn tại California.

SACRAMENTO – Rất nhiều đạo luật sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày đầu năm mới 2016, trong đó, một số đạo luật sẽ giúp cải thiện cuộc sống của giới lao động tại California.

Có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1, 2016, mức lương tối thiểu tại California sẽ tăng thêm $1 Mỹ kim, lên mức $10 Mỹ một giờ. Ngoài ra, giới nhân viên còn có thể xin nghỉ phép mà không ảnh hưởng đến việc làm, trong trường hợp có chuyện khẩn cấp ở trường học hoặc nhà trẻ của con em của họ.

Sự tăng lương sắp diễn ra vào đầu năm tới sẽ đưa mức lương tối thiểu của người lao động California cao hơn $2.75 Mỹ kim, so với mức lương tối thiểu $7.25 Mỹ kim của liên bang. Tuy đạo luật mới vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng sự thay đổi này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến hơn 9 triệu người lao động California, được cho là đang phải làm việc với tiền lương ngang bằng hoặc thấp hơn cả mức lương tối thiểu liên bang, theo báo cáo gần đây nhất của Bộ Lao Động Hoa Kỳ.

California đang có 2.5 triệu lao động là các người mẹ phải chăm sóc con nhỏ dưới 18 tuổi, do đó, đạo luật SB579 cho phép các nhân viên có thể xin nghỉ phép mà không ảnh hưởng đến việc làm (job-protected leave) để giải quyết các chuyện khẩn cấp ở nhà trẻ hoặc trường học. Ngoài ra, giới chủ nhân – tại các cơ sở có từ 25 nhân viên trở lên – sẽ bị cấm sa thải hoặc kỳ thị các nhân viên của mình, nếu các nhân viên xin nghỉ phép để dự các hoạt động trong trường học và nhà trẻ của con em của họ, với điều kiện là tổng thời gian xin nghỉ chỉ được tối đa là 8 giờ đồng hồ trong 1 tháng.

Một đạo luật khác cũng có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, sẽ cho phép nhân viên được để dành thời gian nghỉ bệnh. Và giới nhân viên làm việc bán thời gian và làm việc theo giờ tại California sẽ được tiếp cận với nhiều đặc quyền, mà trước nay vốn chỉ dành cho giới nhân viên cấp cao và giới chuyên gia ăn lương tháng.

Ngoài ra, một đạo luật nhỏ khác cũng sẽ có ích cho một nhóm lao động đặc biệt. Đạo luật AB202 yêu cầu các nhóm cổ vũ (cheerleaders) và các nhóm múa biểu diễn, trong các tổ chức thể thao chuyên nghiệp – ví dụ như Los Angeles Lakers – phải được coi là các nhân viên chính thức. Trước đây, các nhóm múa này thường bị trả lương rất thấp, phải tự dùng tiền riêng của mình, và phải làm thêm giờ mà không được trả lương.

:VD:

SHARE