“Lượn khắp châu Âu” chán chê, dàn pháo đài bay của Mỹ làm nhiệm vụ gì?

Dự kiến hết tuần này, các máy bay ném bom Pháo Đài Bay B-52 của Mỹ được cử tới Anh từ tháng 10 vừa rồi sẽ trở về nước sau khi "lượn khắp châu Âu".

Dự kiến hết tuần này, các máy bay ném bom Pháo Đài Bay B-52 của Mỹ được cử tới Anh từ tháng 10 vừa rồi sẽ trở về nước sau khi “lượn khắp châu Âu”.

Trong hơn một tháng đóng quân ở Anh, những Pháo Đài Bay B-52 đã thực hiện một loạt các chuyên bay tới nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc NATO. Nguồn ảnh: Ruano.

Các chuyến bay này đều có sự tham gia của lực lượng tiêm kích, chiến đấu cơ tới từ các nước NATO và được coi là một cách để cải thiện khả năng tác chiến hiệp đồng đường không của lực lượng liên minh này. Nguồn ảnh: Ruano.

Việc triển khai siêu máy bay B-52 và thực hiện một loạt các chuyến bay tuần tra ở khu vực biển Baltic, biển Bắc,… cũng được coi là một đòn “nắn gân” gây áp lực lên Moscow. Nguồn ảnh: Ruano.

Máy bay ném bom B-52H của Mỹ đóng quân tại căn cứ chính ở Anh. Nguồn ảnh: Ruano.

Từ đây, phi hành đoàn của những chiếc B-52H này đã thực hiện nhiều chuyến bay tới khắp châu Âu, đặc biệt là khu vực Đông Âu và Bắc Âu nhằm gây sức ép lên Nga. Nguồn ảnh: Ruano.

Trong thời gian đồn trú ở châu Âu, các máy bay ném bom B-52 cũng tham gia rất nhiều cuộc tập trận, huấn luyện cùng lực lượng không quân các quốc gia NATO. Nguồn ảnh: Ruano.

Các máy bay chiến đấu Rafale của Pháp bay yểm trợ cạnh chiến đấu cơ B-52 của Không quân Mỹ. Nguồn ảnh: Ruano.


Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Ba Lan sát cánh cạnh máy bay B-52. Nguồn ảnh: Ruano.

Tiêm kích Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh bay cùng máy bay ném bom B-52 tới tận biển Bắc. Nguồn ảnh: Ruano.

Tại Bắc Âu, những chiếc B-52 của Mỹ cũng sát cánh bên cạnh các chiến đấu cơ F-16 của Không quân Na Uy. Nguồn ảnh: Ruano.