Lửng lơ trách nhiệm

Sự thờ ơ, e ngại của người dân đối với hải sản tại chợ cá này phủ nhận tất cả sự hồ hởi, nhẹ nhõm của nhiều cán bộ tỉnh Quảng Trị và Bộ Tài nguyên – Môi trường đắm mình trong biển Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) sau khi tuyên bố biển đã sạch. Điều này khá rõ ràng và hiển nhiên bởi sau hội nghị công bố hiện trạng biển miền Trung, câu hỏi cốt lõi nhất, quan trọng nhất, liên quan đến hàng triệu người dân vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng: Bao giờ ăn cá được?

Bao giờ ăn cá được đồng nghĩa với việc bao giờ hàng vạn ngư dân có thể ra khơi tìm sinh kế. Bao giờ người dân có thể sử dụng, tận hưởng nguồn tài nguyên biển phong phú, ngon lành mà thiên nhiên ban tặng? Họ phải ngoảnh mặt với nguồn thực phẩm đã bao đời gắn bó, hiện diện trong từng bữa ăn gia đình. Họ phải sống trong nghèo khó dù nguồn hải sản vẫn đang trong tầm lưới, dưới thân tàu. Dù là người can đảm nhất cũng không dám mạo hiểm với sức khỏe của mình, của gia đình chỉ vì những tuyên bố còn bỏ ngỏ.

Sự hoài nghi và lo lắng của người dân rất có cơ sở, bởi các cơ quan chức năng không nói rõ được điều cốt lõi mà người dân mong chờ. Những thông tin được công bố dường như chỉ đủ an lòng những cán bộ, những cơ quan liên quan đến sự cố trên và còn quá xa lạ với nhu cầu bức thiết của người dân. Trách nhiệm lớn nhất trong sự cố môi trường trên không chỉ dừng lại ở việc giải quyết sự vụ mà chính là bảo đảm tuyệt đối môi trường sống, tìm lại sinh kế của ngư dân và ngăn chặn sự nguy hiểm đe dọa sức khỏe của bao người. Trách nhiệm này dường như quá sức và làm các cơ quan chức năng e dè, nên dù là người can đảm nhất cũng không dám đặt lòng tin vào những hình ảnh cán bộ tắm biển, ăn vài con cá để minh chứng tất cả đã an toàn.

Trách nhiệm nặng nề về an toàn hải sản đã được Bộ Tài nguyên – Môi trường đặt lên vai Bộ Y tế và ngay trong hội nghị, đại diện Bộ Y tế vẫn chưa thể khẳng định gì về vấn đề này.

“Cần có thêm các đánh giá để có thể khẳng định chính xác mức độ an toàn của thủy, hải sản đối với sức khỏe con người. Chất lượng an toàn của hải sản miền Trung có tăng nhưng chưa đủ cơ sở để đánh giá chính xác nguy cơ. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục giám sát”. Câu nói này của ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, ngay trong sáng 23-8 tiếp tục làm người dân hoang mang. Đây cũng không phải là câu trả lời mà người dân khắc khoải chờ đợi bao tháng qua. Và, hình ảnh người bán cá buồn rầu vì ế ẩm sẽ còn tiếp diễn; những con tàu sẽ còn nằm bờ khát khao con nước; bao người khác sẽ còn quay mặt đi trước món quà hải sản mà thiên nhiên ban tặng.

Theo NLĐ

SHARE