Lực sĩ Mỹ thi Thế Vận Hội phải đóng thuế cho giải thắng

0
5
USA's Michael Phelps kisses his gold medal on the podium after Team USA won the Men's 4x200m Freestyle Relay Final during the swimming event at the Rio 2016 Olympic Games at the Olympic Aquatics Stadium in Rio de Janeiro on August 9, 2016. / AFP / GABRIEL BOUYS (Photo credit should read GABRIEL BOUYS/AFP/Getty Images)

Lực sĩ bơi lội Mỹ Michael Phelps hôn một trong những huy chương vàng mà anh lấy được. (Hình: Getty Images/Odd Andersen)

WASHINGTON, DC (NV) – Chú Sam không bao giờ quên quí vị dù rằng quí vị thắng huy chương Thế Vận Hội nhân danh đất nước Hoa Kỳ.

Theo tạp chí Money, Ủy Ban Thế Vận Hội Hoa Kỳ thưởng lực sĩ $25,000 cho một huy chương vàng, $15,000 cho một huy chương bạc và $10,000 cho một huy chương đồng.

Tuy nhiên, tiền thưởng này và huy chương được sở thuế xem giống như mọi giải thắng khác như xổ số, thắng bài, hay chơi game, có nghĩa là đều thuộc loại thu nhập phải đóng thuế.

Tuy nhiên, đối với huy chương thì tiền thuế phải đóng coi vậy mà không là bao.

Giá trị của vàng để làm huy chương vàng ước lượng vào khoảng $501, có thể thay đổi theo thời giá, và người được giải chỉ đóng thuế theo giá trị đó.

Đối với huy chương bạc lại còn ít hơn vì giá trị chỉ vào khoảng $300, và huy chương đồng, làm từ hỗn hợp của đồng và kẽm, nên giá trị không là bao.

Có nhiều người không muốn lực sĩ Thế Vận Hội phải trả thuế cho giải thắng của họ.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) gọi thuế này là “thuế chiến thắng” và kêu gọi Hạ Viện thông qua luật cho phép người thắng giải Thế Vận Hội được miễn đóng thuế từ huy chương họ lấy được.

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio hồi năm 2012 cũng đề nghị tương tự.

Ngay Tổng Thống Barack Obama cũng thuận theo đề nghị tương tự

:NV:

SHARE