Lục quân Mỹ: ngân sách giảm, nhiệm vụ tăng

0
9

Bộ Trưởng Lục Quân Hoa Kỳ John McHugh. (Hình: Getty Images)

Do tình trạng phải chiến đấu nhiều nơi trong khi ngân sách ngày càng bị cắt giảm, lục quân Hoa Kỳ đang tiến dần đến nguy cơ không còn giữ được khả năng sẵn sàng, theo lời Bộ Trưởng Lục Quân Hoa Kỳ John McHugh hôm Thứ Hai.

Ông McHugh khi lên tiếng tại cuộc họp hàng năm của Hiệp Hội Quân Ðội Hoa Kỳ, kêu gọi quốc hội hãy cho Lục Quân, cũng như toàn thể quân đội Hoa Kỳ, sự rõ ràng về ngân sách để họ có thể đối phó với đủ mọi tình huống, cho dù là vấn đề cứu trợ nhân đạo hay đe dọa quốc phòng, trên toàn thế giới cũng như những vấn đề có thể xảy ra trong tương lai.

Lục Quân Hoa Kỳ hiện có ngân sách vào khoảng $120 tỉ, giảm nhiều so với con số $144 tỉ trước đây, hiện vẫn chưa biết là có sẽ bị cắt giảm ngân sách hơn nữa sau ngày 11 Tháng Mười Hai này hay không.

Trong khi đó, Lục Quân Hoa Kỳ đang có hơn 150,000 quân nhân được gửi đi phục vụ bên ngoài lãnh thổ, trong hàng chục chiến dịch khác nhau, kể cả huấn luyện và cố vấn cho quân chính phủ Afghanistan cũng như Iraq, hỗ trợ đồng minh NATO ở Ðông Âu cùng tập trận cạnh các đồng minh Nam Hàn và Nhật.

“Chúng ta đang ở một vị thế hiếm thấy trong lịch sử Hoa Kỳ khi ngân sách giảm nhưng nhiệm vụ lại tăng lên,” ông McHugh nói.

“Ðiều làm tôi lo ngại nhất là những gì sẽ xảy đến, những gì mà hiện chúng ta chưa nhìn thấy,” ông McHugh nói. “Liệu chúng ta có nhanh nhẹn uyển chuyển đủ để đối phó với tình thế hay không?”

Việc tiếp tục lấy đi các tài nguyên của Lục Quân sẽ đưa quân chủng này vào tình trạng mà “nhu cầu vượt quá khả năng,” theo ông McHugh.

Tham mưu trưởng Lục Quân, Tướng Mark Milley, cùng lên tiếng trong cuộc họp, nói rằng lịch sử nhiều lần chứng minh rằng có được lực lượng lục quân đầy đủ khả năng là điều cần thiết cho thành công về quân sự. Các oanh tạc cơ tầm xa cất cánh từ đất liền hoặc từ biển, tự chúng sẽ không giúp tạo nên chiến thắng, Tướng Milley nói

:NV:

SHARE