Lực lượng nổi dậy tại Iraq bắt cóc binh lính Mỹ

0
6

Lực lượng nổi dậy tại Iraq bắt cóc binh lính Mỹ.

Hiện tại, danh tính của các binh sĩ và người phiên dịch vẫn chưa được công bố. Hãng tin độc lập Akad News của Iraq cho biết, lực lượng nổi dậy đã bắt cóc 1 trong số 3 binh sĩ Mỹ cùng phiên dịch viên tại khu vực phía nam Baghdad, trong khi 2 binh sĩ còn lại hiện vẫn chưa xác định được.

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad xác nhận “một số công dân Mỹ đã mất tích”. Phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ Scott Bolz cho biết: “Chúng tôi đang tích cực hợp tác với nhà chức trách Iraq để xác định địa điểm công dân Mỹ mất tích”. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông khẳng định các báo cáo liên quan đến vụ bắt cóc hiện vẫn chưa được xác định.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết chính phủ Mỹ đã nhận được các thông báo liên quan đến việc công dân nước này mất tích khi hoạt động tại Iraq. Washington sẽ tiếp tục phối hợp với giới chức Iraq để nhanh chóng giải thoát các nạn nhân. “Sự an toàn của công dân Mỹ tại nước ngoài là ưu tiên cao nhất của chúng tôi”, ông Kirby nói trong một tuyên bố.

Theo phóng viên CNN Michael Holmes dẫn lời một quan chức an ninh cao cấp, 3 lính Mỹ mất tích tại thủ đô Baghdad vào ngày 16.1. Các quan chức Iraq cho biết không thể cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào liên quan đến 3 binh sĩ mất tích, nhưng sẽ tích cực phối hợp với Mỹ nhằm sớm đưa ra giải pháp cho vụ việc.

Bầu không khí tại Trung Đông, nơi người theo đạo Hồi phân chia thành các dòng phái khác nhau, đang hết sức căng thẳng. Đặc biệt là sau khi Ả Rập Saudi tử hình giáo sĩ dòng Shia, ông Sheikh Nimr al-Nimr, khiến những người theo dòng Shia tức giận. Nhiều cuộc biểu tình lớn với hàng nghìn người đã xảy ra trước tòa đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Baghdad. Lực lượng nổi dậy ở miền nam Iraq cũng chủ yếu là người theo dòng Shia.

Chiều ngày 10.1, ít nhất 18 người đã thiệt mạng và 40 người khác bị thương khi lực lượng nổi dậy tấn công một trung tâm mua sắm ở thủ đô Baghdad. Nhóm khủng bố IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, theo tuyên bố từ lực lượng khủng bố.

(theo Independent)