Lực Lượng Hoa Kỳ và Afghanistan đối đầu phiến quân Taliban- ISIS

Kỳ bầu cử Quốc hội Afghanistan đang đến gần. Các tổ chức khủng bố Taliban và ISIS đang làm mọi thứ có thể để ngăn chặn cử tri tham gia bầu cử.

Tỉnh Nangarhar ở phía đông Afghanistan là một trong những chiến trường khắc nghiệt nhất đối với binh sĩ Hoa Kỳ năm 2017. Trong số 11 binh sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh tại Afghanistan vào năm ngoái, số người thiệt mạng ở Nangarhan chiếm hơn một nửa. Đây là lãnh thổ do Taliban và ISIS chiếm đóng, các nhóm khủng bố đã thực hiện 17 cuộc tấn công khiến hàng trăm người chết trong năm 2018.

Dưới sự chỉ huy của Trung tá Brian Ducote, lực lượng Afghanistan đang tổ chức chiến dịch tấn công các ngôi làng bị ISIS chiếm đóng. Các binh sĩ của Charlie Company là một trong 14,000 quân Hoa Kỳ đang hoạt động ở Afghanistan. Theo quan sát của phóng viên đài CBS, trong khi các đơn vị này di chuyển ra chiến trường, các quân nhân phải rất cảnh giác để đề phòng các tay súng, thiết bị đánh bom IED, đánh bom trên đường phố hoặc xe hơi chứa bom. Cách tiền tuyến 20 dặm, các viên chức quân đội Hoa Kỳ cũng đang giám sát cuộc chiến giữa Afghanistan và ISIS thông qua phi cơ drones và tin tình báo.

Giới chỉ huy cho rằng lực lượng Afghanistan sẽ dễ dàng chiếm lại vùng lãnh thổ bị mất, và tạo ra tầm ảnh hưởng lớn. Thời điểm hiện tại vẫn còn quá sớm để nhận định tầm ảnh hưởng của chiến thuật quân sự mới này. Nhưng quân đội Afghanistan đã thua trên chiến trường nhiều đến nỗi chính phủ không còn công bố bất cứ dữ kiện thống kê những trận chiến.

Theo BTN