Lực lượng chống Damas phản đối việc Iran tham gia đàm phán về Syria

0
15

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran hôm qua 28/10/2015 khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ tham gia đàm phán về hồ sơ Syria tại Vienna. Ngay lập tức, các lực lượng đối lập và các nhóm nổi dậy Syria phản đối việc sự có mặt của Teheran vì Iran tiếp tục hỗ trợ quân sự cho chế độ Damas. Ngoài ra, họ cũng đánh giá cuộc họp đa phương về hồ sơ Syria là « thiếu nghiêm túc » vì người Syria không được mời tham dự.

Theo dự kiến, sau cuộc họp bốn bên diễn ra vào tối nay 29/10, Ngoại trưởng bốn nước Nga, Mỹ, Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ họp chung vào ngày mai 30/10 với các đồng nhiệm Ai Cập, Irak, Liban và một số đại diện Liên Hiệp Châu Âu. Sự có mặt của Teheran được đánh giá là một bước ngoặt quan trọng đối với ngành ngoại giao Iran.

Từ Teheran, thông tín viên RFI Siavosh Ghazi tường trình :

« Sự tham gia của Iran đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với cuộc khủng hoảng Syria. Chắc chắn là thỏa thuận về hạt nhân giữa Iran và nhóm cường quốc 5+1 (năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp) và Đức) đã tạo điều kiện thuận lợi để đưa ra lời mời này.

Nga cũng rất mong đợi bước ngoặt ngoại giao quan trọng này. Đồng minh của chế độ Assad đã tăng cường ủng hộ quân đội Syria bằng các trận không kích diễn ra hàng ngày nhắm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo và các nhóm nổi dậy có vũ trang khác tại Syria. Lời mời trên cũng được đưa ra trong bối cảnh Iran cũng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Syria trong những tháng gần đây.

Các nước phương Tây, các vương quốc Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ luôn yêu cầu Tổng thống Bachar al Assad phải từ chức. Ngược lại, Iran khẳng định cần phải duy trì chế độ Damas và quân đội để tiêu diệt các lực lượng nổi dậy. Hơn nữa, theo một quan chức của lực lượng Vệ binh Cách mạng (quân đội tinh nhuệ của chế độ Hồi giáo), Iran đã tăng đáng kể số lượng cố vấn quân sự để ủng hộ quân đội Syria.

Dù bác bỏ thông tin gửi nhiều đội quân sang Syria, Teheran khẳng định có rất nhiều tình nguyện viên người Iran, Afghanistan, Irak và Pakistan đang sát cánh chiến đấu với quân đội Syria ».

:I:

SHARE