Luật tiết kiệm nước khiến dân California phải trả giá cao

0
6

Một tấm bảng cổ động tiết kiệm nước tại Rancho Santa Margarita, California. (Hình: AP Photo/Chris Carlson)

ROSEVILLE, California (AP) – Đối với dân chúng California, tiết kiệm nước trong thời kỳ hạn hán không luôn luôn có nghĩa là tiết kiệm được tiền bạc.

Thay vào đó, hàng triệu cư dân California, từng trông đợi hóa đơn nước hàng tháng của mình nhẹ đi, nay mới thấy các hóa đơn đó lại nặng tiền hơn với những chi phí phụ trội phải trả để bù lỗ cho các công ty cấp nước có lợi tức bị giảm sút vì số nước tiêu thụ ít đi trong thời gian tiểu bang bị hạn hán.

Dù xài nước ít đi, giới tiêu thụ vẫn phải trả tiền cho những chi phí như sửa chữa đường ống dẫn nước, dịch vụ phục vụ khách hàng, và chi phí dành cho nhân viên cưỡng chế việc thi hành lệnh tiết kiệm nước.

Trong nay mai, người tiêu thụ còn có khả năng phải trả thêm chi phí nước bởi vì chính quyền của Thống Đốc Brown đã ra lệnh cho các cộng đồng cư dân phải cắt giảm thêm số nước tiêu thụ từ 8 đến 36 phần trăm so với mức nước tiêu thụ vào năm 2013 sau khi tình trạng hạn hán tại California kéo dài quá cột mốc 4 năm.

Một tỉ dụ là Thành Phố Santa Clara chỉ dự trù sẽ mất đi $5 triệu tiền lợi tức do việc bán nước ra cho cư dân bị cắt giảm ở mức 20 phần trăm. Tuy nhiên, trong Tháng Năm vừa qua, cư dân trong thị xã đã sốt sắng cắt giảm số lượng nước dùng tới 37 phầm trăm. Điều này chỉ có lợi cho việc bảo tồn lượng nước tiêu thụ nhưng lại phương hại tới lợi tức do việc tiêu thụ nước mang đến.

Hậu quả là, trong Tháng Sáu, chi phí nước tại Santa Barbara đã gia tăng từ $13 đến $120, tùy theo số lượng nước mà mỗi nhà tiêu thụ, nhằm giúp thành phố có tiền bù cho khoản thâm hụt do số lượng nước bán ra ít đi, cộng với chi phí trả cho việc khởi động một nhà máy biến nước biển thành nước ngọt sắp được đưa vào sử dụng.

Vị quản lý sở cấp nước thành phố, là Josghua Haggmark, vẫn ưa than thở chuyện nhiều cư dân từng đến càu nhàu với ông về chuyện giá nước cứ tăng mãi thay vì giảm bớt. Ông Haggmark cho biết ông hay bị người ta cật vấn câu này, “Tại sao mà những người tuân thủ lệnh tiết kiệm nước nghiêm chỉnh như chúng tôi lại phải trả thêm tiền tiêu thụ nước hằng tháng chứ?”

:NV:

SHARE