Luật sư nói hai nghi can đã tự vệ

Từ bên trái là luật sư Kenneth Reed, Vanesa Zavala, luật sư Michael Molfetta và Candace Brito tại một buổi điều trần trong tháng Hai năm nay. (Getty Images)
SANTA ANA – Trong ngày xử đầu tiên về vụ án đánh Kim Phạm, các luật sư của hai nghi can nói rằng Candace Brito và Vanesa Zavala đã có hành động tự vệ.

Luật sư Kenneth Reed của cô Zavala nói trước bồi thẩm đoàn hôm thứ Tư, “Bạn có quyền đánh lại khi người khác đánh bạn. Đó là điều rất dễ hiễu.

Luật sư Michael Molfetta, đại diện cho cô Brito, nói thêm rằng cái chết của cô Kim Phạm là một thảm kịch nhưng không phải là một tội ác.

“Nó là một thảm kịch vì gây ra bởi quyết định của Annie Phạm,” ông Molfetta nói. Annie Phạm là tên Mỹ của cô Kim Phạm.

Cả hai phía luật sư cũng như công tố viên đã đồng ý rằng vụ đánh nhau bắt đầu từ một cuộc xung đột bằng lời nói giữa hai nhóm, gồm nhóm của Brito và Zavala và nhóm của Kim cùng các bạn của cô. Trong lúc đứng bên ngoài nhà hàng Crosby Bar, một phụ nữ trong nhóm của Zavala và Brito đã đụng vào Kim Phạm và bạn của cô. Đôi bên đã trao đổi những câu khích bác nhau, và rồi Kim và phụ nữ bắt đầu đánh nhau.

“Xem có vẻ như nạn nhân (Kim Phạm) là người tung cú đấm đầu tiên,” công tố viên Troy Pino nói.

Những người khác đã kéo hai phụ nữ ra, nhưng, theo lời của ông Troy Pino, cuộc ẩu đả lại tiếp tục với giữa Kim Phạm và Zavala. Những người khác, kể cả Brito, đã can dự vào bằng cách đánh nhau hoặc tìm cách tách rời hai phụ nữ. Có những lúc một số phụ nữ đã nằm trên mặt đất.

Công tố viên Pino nói rằng đến khi Kim Phạm bị kéo tóc và nằm trên mặt đất, đó là lúc Brito và Zavala đá vào đầu của Kim.

Cả hai Zavala và Brito đã phủ nhận việc đá vào Kim Phạm. Ông Pino nói thêm rằng xem những video để nhận diện ai đá vào Kim là điều rất khó, tuy nhiên, những nhân chứng sẽ cung cấp chi tiết cho khoảng trống đó.

Công tố viên nói rằng trong lúc Kim Phạm nằm trên mặt đất, một trong các bạn của cô đã la hét nhắm vào Brito và Zavala.

Trong một đoạn video, người ta có thể nghe giọng một phụ nữ la lớn, “Xong rồi. Xong rồi. Hãy rời cô ta (chửi thề).” (It’s over. It’s over. Get the (expletive) off her.)

Sau khi bị đá mấy lần vào đầu, Kim nằm bất động, ông Pino nói.

Hai video được thâu ở một khoảng cách xa vài thước và không cho thấy cuộc đánh nhau từ đầu đến cuối. Các luật sư đã tìm cách nhận diện những nhân vật chính trong video bằng y phục của họ. Có lúc video chỉ cho thấy một phần góc cạnh của các phụ nữ khi họ đang đánh nhau.

Luật sư Reed nói rằng dựa trên chứng cớ thì không thể nào nói chắc chắn rằng vết thương nào đã đưa đến cái chết của Kim Phạm.

Cơ quan Giảo Nghiệm Quận Cam từng cho biết sự chấn thương vào đầu đã khiến não bị sưng. Luật sư Reed nói rằng sự việc não bị sưng vì bị đấm, vì bị đá hoặc vì bị té đụng đầu xuống đất là điều không thể chứng minh.

Luât sư Molfetta nói thêm rằng cái chết của Kim Phạm là điều đáng tiếc, nhưng đó không phải là lỗi của thân chủ của ông.

“Vụ án này sẽ không xảy ra nếu Annie Kim Phạm chỉ cần nói ‘Xin lỗi’ hoặc nhận một lời xin lỗi,” ông Molfetta nói trước khi phiên xử ngưng hôm thứ Tư.

Theo dự đoán, vụ xử này có thể kéo dài đến cuối tháng Bảy