Luật sư người Đức của Trịnh Xuân Thanh bị buộc rời khỏi Việt Nam

0
286

Hình chụp ông Trịnh Xuân Thanh, không rõ ngày tháng, tại một công viên ở Đức.

Luật sư Petra Schlagenhauf, người đại diện cho ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức, đã bị phía Việt Nam từ chối không cho nhập cảnh vào Việt Nam khi bà đến sân bay Nội Bài, Hà Nội hôm thứ 5 ngày 4/1, và bị buộc phải đáp chuyến bay sang Bangkok, Thái Lan vào tối cùng ngày.

Cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) Trịnh Xuân Thanh hiện đang phải đối mặt với cáo buộc cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô. Phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng  1 tới đây.

Trước đó phía Đức đã cáo buộc Hà Nội bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức hồi tháng 8 năm ngoái khi ông này đang xin tị nạn tại Đức. Chính phủ Hà Nội đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định Trịnh Xuân Thanh đã về nước đầu thú.

Bà Petra Schlagenhauf đã gửi email đến một số cơ quan báo chí thông báo về việc bà không được nhập cảnh vào Việt Nam. Hãng tin Spiegel của Đức trích email của bà Schlagenhauf cho biết phía Việt Nam đã không cho biết nguyên nhân vì sao họ không cho bà vào Việt Nam. Bà cũng cho biết bà đã thông báo với phía Đại sứ quán Đức tại Việt nam về vấn đề này.

Trước đó, trong một phỏng vấn với đài Á Châu Tự Do, bà Schlagenhauf cho biết mặc dù bà không phải là luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa tới nhưng bà vẫn làm việc chặt chẽ với các luật sư Việt Nam đại diện cho ông Trịnh Xuân Thanh tại tòa.

Bà Schlagenhauf cũng lên án Việt Nam đã vi phạm nhân quyền trong quá trình chuẩn bị cho phiên tòa xét xử, như không cho bị cáo được gặp riêng luật sư hay thời gian từ lúc đưa ra cáo trạng đến khi diễn ra phiên tòa quá ngắn, gây khó khăn cho sự chuẩn bị của các luật sư.

Bà Schlagenhauf cũng cho rằng phiên tòa sắp tới mang tính chính trị vì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói Trịnh Xuân Thanh có tội trước khi có cáo trạng từ Viện Kiểm sát.

RFA

SHARE