Luật sư Nga từng gặp gỡ các phụ tá của Trump bị truy tố trong một vụ án khác

Bà Natalya Veselnitskaya- Ảnh: CNN

Washington DC – Vị nữ luật sư người Nga, từng tham dự cuộc họp năm 2016 tại Trump Tower với các thành viên trong ban tranh cử của Tổng thống Donald Trump, đã bị công tố viên liên bang tại New York truy tố về tội cản trở công lý trong một vụ án rửa tiền, theo cáo trạng được công bố hôm thứ Ba (8 tháng 1).

Sự việc cũng cho thấy sự liên hệ chặt chẽ của nữ luật sư này với chính phủ Moscow. Bà Natalya Veselnitskaya, người từng gặp mặt con trai trưởng và một số phụ tá của ông Trump, đã bị truy tố bởi Phòng Công tố Manhattan, nơi đang điều tra vụ rửa tiền liên quan đến một hãng đầu tư có trụ sở đặt tại Cyprus, cùng những chủ nhân người Nga của hãng này.

Trong quá trình điều tra, bà Veselnitskaya, thành viên nhóm luật sư biện hộ của hãng đầu tư, đã nộp một bản báo cáo gian dối cho tòa liên bang New York, liệt kê kết quả điều tra của chính phủ Nga đối với hãng đầu tư này. Trên thực tế, bà Veselnitskaya đã bí mật hợp tác với một công tố viên cao cấp của Nga để soạn thảo bản báo cáo điều tra, trong khi lẽ ra báo cáo này phải được thực hiện một cách độc lập. Bà Veselnitskaya không có mặt tại Hoa Kỳ và ít có khả năng bà sẽ bị bắt, trừ khi bà rời nước Nga.

Vào năm 2016, ông Trump Jr. đã đồng ý gặp bà Veselnitskaya, sau khi được thông báo rằng các công tố viên Nga muốn giao cho ban tranh cử của ông Trump các thông tin bất lợi cho bà Clinton. Tuy nhiên, ông Trump Jr. sau đó cho biết, trong cuộc gặp, bà Veselnitskaya chỉ tập trung vào việc vận động hủy bỏ đạo luật Magnitsky, một đạo luật được phê chuẩn năm 2012 nhằm trừng phạt Nga vì vi phạm nhân quyền.

Theo SBTN

SHARE