Luật sư Michael Cohen đồng ý điều trần công khai trước Quốc hội

Ông Michael Cohen - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, hôm thứ Năm (10 tháng 1), luật sư Michael Cohen – cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump – đã đồng ý điều trần công khai trước Quốc hội vào ngày 2 tháng 7, khi đảng Dân Chủ tại Hạ viên đang tiến hành vô số cuộc điều tra, nhằm vào công việc kinh doanh và chính quyền của Tổng thống Trump.

Theo thông báo, ông Cohen cho biết ông đã nhận lời mời điều trần của dân biểu Elijah Cummings, kiêm chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ Viện và Cải cách Chính phủ.  Ông Cummings cho biết ủy ban không có ý định can thiệp vào các cuộc điều tra hiện tại, đồng thời ủy ban đang tham vấn với văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Suốt nhiều tháng qua, ông Muller đang điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, cũng như sự hợp tác giữa điện Kremlin và nhóm tranh cử của Tổng thống Trump, và hành vi cản trở công lý của tổng thống.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Cohen bị kết án 3 năm tù giam vì vi phạm luật tranh cử, theo đó ông Cohen đã trả tiền trái phép cho hai phụ nữ để giúp đỡ Tổng thống Trump. Ngoài ra, ông Cohen bị kết án vì khai man trước Quốc hội về dự án xây dựng Trump Tower ở Nga.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cũng bày tỏ hy vọng tổ chức cuộc điều trần kín với ông Cohen để thảo luận về cuộc điều tra Nga.

Dù ông Cohen từng tuyên bố sẵn sàng “làm bia đỡ đạn” cho Tổng thống Trump, nhưng sau khi bị kết án, luật sư Lanny Davis cho biết, ông Cohen muốn công khai cung cấp thông tin về Tổng thống Trump. Ông Cohen đã thừa nhận tội danh vi phạm luật tài chính tranh cử vào tháng 8, và tội danh khai man vào tháng 11.

Tại phiên tòa liên bang hồi tháng 8 ở New York, ông Cohen làm chứng rằng Tổng thống Trump đã chỉ thị ông trả tiền cho hai phụ nữ trước kỳ bầu cử 2016. Hai phụ nữ này cho biết họ từng có quan hệ tình cảm với Tổng thống Trump.

Theo SBTN

SHARE