Luật sư kỳ cựu bỏ nghề vì ‘mất hết niềm tin vào nền tư pháp’

1433
Luật sư Lê Văn Hòa từng tuyên bố bỏ Đảng CSVN trước khi bỏ nghề. Courtesy of Facebook Le Van Hoa

Việc một luật sư từng là giới chức Vụ Nội chính, Văn phòng Trung ương, tuyên bố “bỏ nghề luật sư vì đã mất hết niềm tin vào nền tư pháp Việt Nam” được cho là cái tát vào nền tư pháp dưới sự chỉ đạo của Đảng CSVN. 

Hôm 27/5/2021, công luận rúng động trước tuyên bố “bỏ nghề luật sư từ ngày hôm nay” của Luật sư Lê Văn Hòa, 65 tuổi, ở Hà Nội.

Luật sư Hòa từng làm cựu chuyên viên cao cấp ở Ban Nội chính Trung ương, cựu vụ phó Nội chính, Văn phòng Trung ương. 

Luật sư Lê Văn Hòa (bìa phải) và các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án Đồng Tâm. Courtesy of Facebook Manh Dang

“Mất niềm tin”

Hồi năm 2017, ông Hòa từng gây xôn xao khi tuyên bố bỏ Đảng.

“Do tôi mất niềm tin và để phản đối lãnh đạo Văn phòng Trung ương và Ban Nội chính Trung ương không những vô cảm trước nỗi oan trái của người dân, không tiếp thu kiến nghị của tôi cần phải tổ chức kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn, khắc phục oan sai của vụ án Thái Lương Trí, đặc biệt Ban Nội chính Trung ương còn can thiệp, chỉ đạo án (án bỏ túi) đó là nguyên nhân chính gây nên vụ án oan sai đặc biệt nghiêm trọng này,” đơn của ông Hòa đề gửi Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng thời điểm đó viết.

Bên dưới bài đăng của Luật sư Hòa, một số Facebooker bày tỏ ý kiến đề nghị ông nghĩ lại, vì nếu ông bỏ nghề thì các vụ án “nhạy cảm” của những người yếu thế sẽ thiếu đi một luật sư tâm huyết, trong khi số luật sư tham gia các vụ án này “chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

 Phản hồi tuyên bố bỏ nghề của Luật sư Hòa, Facebooker Phạm Minh Vũ bình luận: “Tôi rất cảm phục anh, nhưng muốn nói với anh rằng, từ khi Đảng Cộng sản lãnh đạo tuyệt đối toàn diện đất nước, Việt Nam chưa một lần có hệ thống tư pháp. Tất cả là Đảng pháp cả!”

Luật sư Hòa được ghi nhận từng nhiều lần lên tiếng mạnh mẽ trước các phiên tòa gây rúng động công luận như phiên xử vụ Đồng Tâm.

“Phiên tòa Đồng Tâm vi phạm tố tụng nghiêm trọng thì không hy vọng có bản án khách quan,” vị luật sư được BBC Tiếng Việt dẫn lời hồi tháng 9/2020. Kết quả phiên tòa không ngoài dự báo của giới luật sư khi Hội đồng xét xử tuyên hai án tử hình cho hai con trai ông Lê Đình Kình, người bị bắn chết trong cuộc tấn công võ trang ở Đồng Tâm hôm 9/1/2020.

Luật sư Lê Văn Hòa (hàng đầu, bìa trái) và các đồng nghiệp. Courtesy of Facebook Le Van Hoa

“Kẻ lội ngược dòng”

Trong một bài đăng trên trang Thông Tin Đức Quốc, Luật sư Lê Văn Hòa chia sẻ: “Kẻ lội ngược dòng” là biệt hiệu mà người ta gán cho tôi, được rỉ tai nhau trong nội bộ Ban Nội chính Trung ương và Văn phòng Trung ương kể từ ngày tôi tuyên bố rời Đảng đầu năm 2017. 

Điều này càng được họ làm mạnh khi tôi làm luật sư bào chữa cho một số bị cáo bị xét xử về tội xâm phạm an ninh quốc gia (trong đó có thanh niên Trần Hoàng Phúc và cựu chiến binh Nguyễn Văn Túc, người chửi “Đ** mẹ tòa” tại phiên xử phúc thẩm năm 2017. 

Đặc biệt, khi tôi tham gia bào chữa cho một số bị cáo “đầu vụ” trong vụ án Đồng Tâm thì họ coi tôi là kẻ phản bội Đảng thực sự.”

Luật sư Hòa cũng kể lại chuyện đám tang mẹ ông, không có một vòng hoa tang, đến cả một tin nhắn hay cuộc điện thoại chia buồn của bất cứ ai có trách nhiệm trong Ban Nội chính Trung ương, nơi ông từng công tác.

“Nói lên điều này đâu phải tôi ham hố, tự hào gì về nghĩa tình của cơ quan cũ nếu họ gửi phúng một vòng hoa. Bởi không có vòng hoa của họ, lễ tang Mẹ tôi đã nhận được không dưới 40 vòng hoa của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân bạn bè của các thành viên trong gia đình tôi, ngoài ra, riêng tôi đã nhận được hàng ngàn tin nhắn, cuộc gọi điện thoại chia buồn của bạn bè gần xa, kể cả ở nước ngoài. Đó mới là tình người đáng tự hào và trân trọng nhất!,” Luật sư Hòa cho biết. 

Có lẽ, vì tôi là “kẻ lội ngược dòng” nên gia đình tôi không được nhận “diễm phúc” chia buồn của Ban Nội chính Trung ương, cho dù tôi đã từng giữ hàm Vụ trưởng của cơ quan này; đặc biệt tôi đã gắn bó với nó suốt 22 năm trước khi nghỉ hưu, và tôi có thể khẳng định: Những kết quả chống tham nhũng, bảo vệ dân oan mà tôi đã làm được trong thời gian tôi công tác tại Ban Nội chính Trung ương thì khó có ai có thể lặp lại được.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn