Luật sư kỳ cựu bị chê ‘bưng bô’ vì nói Nguyễn Phú Trọng ‘là hồng phúc’

Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước CSVN, nay đã bước qua tuổi 77, đi không vững do biến chứng của đột quỵ. Courtesy of Zing

Bài ca ngợi ông Nguyễn Phú Trọng là một trong vài ý kiến thưa thớt ủng hộ người đứng đầu Đảng CSVN sửa đổi điều lệ Đảng để tiếp tục tại vị sau hai nhiệm kỳ, trong lúc nhiều người khác bày tỏ sự ngán ngẩm về tính tham quyền cố vị của ông này.

Hai ngày trước khi Đại hội 13 khai cuộc, trong bài đăng trên trang cá nhân hôm 23/1/2021 , Luật sư Trần Đình Triển viết: “Theo như nguồn tin của các nhà đài BBC, VOA… và từ cái loa của các nhà tự xưng là “dân chủ” thì gần như 100% cụ Tổng [Nguyễn Phú Trọng] sẽ tiếp tục lái con thuyền tổ quốc Việt Nam trong 5 năm nữa.

Nguyễn Phú Trọng “không màng danh lợi, bổng lộc”!?

“Các nhóm tự xưng “dân chủ”, họ ác độc loạn ngôn gọi đây là đại họa. Nhưng với cá nhân tôi và tuyệt đại đa số người dân Việt Nam, đây lại là đại hồng phúc.”

Vị cựu phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội lý giải: “Người thuyền trưởng đó là khắc tinh của mọi loại cán bộ từ cao đến thấp: quan liêu, tham nhũng, bè phái, chạy chức chạy quyền, sâu mọt, ức hiếp nhân dân… Người thuyền trưởng đó là hiện thân của phương châm: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.”

“Người thuyền trưởng đó không màng danh lợi, bổng lộc, sẵn sàng hy sinh cả sức khỏe bản thân mình chỉ với một khao khát cháy bỏng: xây dựng một nước Việt Nam đoàn kết, dân giàu nước mạnh, dân chủ, văn minh như mong ước của chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Hồi năm ngoái, ông Nguyễn Phú Trọng (giữa) đã phải nhờ người vịn tay để đứng cho vững khi về thăm trường cũ. Courtesy of VOV

Vị luật sư ca ngợi nếu ông Trọng sửa điều lệ Đảng để tiếp tục thêm nhiệm kỳ ba làm tổng bí thư “thì đây thực sự là hồng phúc cho dân tộc Việt Nam”.

Ông Triển cũng không quên đe dọa rằng những ý kiến nói ngược với nhận định của ông sẽ “bị block”.

Bên dưới bài đăng, Facebooker Vũ Xuân Quyết bình luận: “Định kiếm chác món gì mà bưng bô kinh thế!”

Facebooker Hưng Đặng chia sẻ: “Tôi có quan điểm là bác Trọng xứng đáng được nghỉ ngơi an hưởng tuổi già với lý do, như bác nói ‘chưa bao giờ đất nước Việt Nam ta có được như ngày hôm nay’, ‘là thời kỳ rực rỡ nhất trong thời đại Hồ Chí Minh’; rồi ‘mây mù che phủ thế giới’, chỉ có Việt Nam ta là mặt trời tỏa sáng’… Chỉ với những lý do đó thì bác Trọng đáng được nghỉ ngơi, còn không thì…”

“Thản nhiên đạp lên luật của Đảng”

Cùng thời điểm, liên quan khả năng ông Trọng bám ghế tổng bí thư thêm một nhiệm kỳ, truyền thông nhà nước đồng loạt cho hay, “việc sửa điều lệ Đảng hay không do Đại hội quyết định”.

Blogger Thanh Hiếu Bùi, tức Người Buôn Gió, nhận định: “Đứng đầu Bộ Chính trị, là trưởng ban Quy hoạch chiến lược cán bộ, trưởng tiểu ban nhân sự 13. Ông Trọng thản nhiên xếp ghế cho mình trong bữa họp cuối cùng của Trung ương Đảng khóa 13, Hội nghị Trung ương 15 do chính ông chủ trì có hơn một ngày. Không cho phép ai được bàn tán, ông xướng tên mình đứng đầu rồi kết thúc hội nghị.”

Nhà cầm quyền CSVN huy động hàng ngàn công an bảo vệ an ninh cho Đại hội 13, dù kết quả đã ngã ngũ từ trước. Courtesy of Phap Luat TPHCM

Ông Hiếu mô tả tình trạng sức khỏ hiện tại của ông Trọng: “Ông không thể một mình đi trọn 5 bậc thang lên bục cao của phòng họp lớn của trung tâm hội nghị quốc gia, nơi sẽ diễn ra Đại hội Đảng CSVN vào mấy ngày tới đây.

Không có thước phim nào gần đây cho thấy ông có thể tự đi một mình trong quãng đường 5 mét. Đoạn clip mới nhất hôm qua về ông trong buổi phong quân hàm thượng tướng cho Nguyễn Tân Cương và Võ Minh Lương, chỉ thấy ông đứng im một chỗ, bàn tay trao giấy phong quân hàm run rẩy. Chỉ có trong buổi nhận quốc thư của đại sứ Iran, Philippines có chiếu cảnh ông đi bốn bước nhưng run rẩy vịn bàn.”

“Điều lệ Đảng quy định không ai được làm tổng bí thư liên tiếp ba nhiệm kỳ, ông cho đàn em phát biểu vì ông là đặc biệt nên có thể bỏ qua điều lệ đảng. Điều lệ Đảng là luật của Đảng, Đảng lãnh đạo đất nước, kêu gọi người dân chấp hành luật pháp. Nhưng người đứng đầu Đảng còn thản nhiên đạp lên luật của Đảng.”

“Chẳng lẽ 4 triệu đảng viên đảng CSVN trải qua từng ấy năm mà không tìm ra được người tài để thay thế một lão già sắp 80 tuổi, cái đảng Cộng sản này đến hồi mạt rồi sao?,” ông Hiếu đặt câu hỏi.

Liên quan suy đoán ông Trọng tiếp tục tại vị, ông Trần Kiên, giảng viên khoa Luật ở Hà Nội bình luận: “ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mà muốn tại vị thì phải sửa điều lệ Đảng do đụng trần quy định hai nhiệm kỳ. Mà sửa điều lệ thì phải do đại biểu dự Đại hội bỏ phiếu quyết định. Chẳng may lại cũng chỉ có 40% tán thành thì lại thấy anh Ba, anh Tư cười hiền từ ở dưới nhỉ. Cũng rủi ro phết đấy. Không rõ cụ đã tính chưa?”

Bên dưới bài đăng, một Facebook nói nửa đùa nửa thật: “Muốn thế thì bản thân [ông Nguyễn Phú Trọng] phải tỏ vẻ kiên quyết từ chối rồi một ông đứng ra tha thiết mời ở lại rồi đề nghị đại hội bỏ phiếu chứ, có trượt cũng đỡ thẹn.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn