Luật sư hy vọng ‘ngày nào đó vụ Đồng Tâm sẽ được lật lại’

837
Các luật sư day dứt vì đã cố gắng nhưng kết quả phiên tòa Đồng Tâm "không được như kỳ vọng". Courtesy of Facebook Manh Dang

Chia sẻ của vị luật sư trong nhóm bào chữa cho sáu bị cáo kháng án vụ Đồng Tâm cho thấy nỗi day dứt vì không giúp được những người dân thấp cổ bé họng trước bạo quyền. 

Vụ tấn công võ trang ở Đồng Tâm của nhà cầm quyền CSVN xảy ra hôm 9/1/2020, khiến ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh của dân Đồng Tâm bị bắn chết.

Hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm sau đó đã tuyên hai án tử hình dành cho hai con trai ông là Lê Đình Công và Lê Đình Chức. Hai cháu nội ông trong vụ này, ông Lê Đình Doanh, bị phạt tù chung thân, còn em trai Lê Đình Uy, bị phạt 5 năm tù. 

“Kêu oan thì sẽ không được giảm nhẹ hình phạt”

Vài ngày sau khi phiên tòa phúc thẩm tuyên phán quyết y án, Luật sư Ngô Anh Tuấn, một trong 12 luật sư tham gia bào chữa, giải thích trên trang cá nhân việc ông chậm trễ trong việc công bố biên bản phiên tòa.

Luật sư Tuấn cho hay những gì ông ghi chép về diễn biến phiên tòa đã bị thu giữ mà không có cách nào lấy lại được. 

Ông Tuấn cho biết thêm: “Từ buổi chiều ngày xét xử thứ nhất, tôi đã tự mình viết tay biên bản nội dung phiên tòa đã diễn ra thay cho biên bản đánh máy. Tôi cũng không kiến nghị với Hội đồng Xét xử nữa vì gần như toàn bộ các ý kiến đề nghị của các luật sư bào chữa trong phiên tòa đều bị khước từ nên tôi không muốn mất thời gian vào những việc vô bổ, trong khi mình có thể tìm phương án khác thay thế.”

Luật sư Ngô Anh Tuấn phải viết tay biên bản phiên tòa phúc thẩm vụ Đồng Tâm. Courtesy of Tuan Ngo

“Phiên xử phúc thẩm để quyết định số phận của sáu con người đã thay đổi cục diện và diễn ra chóng vánh sau khi các bị cáo đang luôn miệng kêu oan đã ngoan ngoãn xin giảm nhẹ hình phạt sau khi được vị đại diện Viện Kiểm sát nhiều lần nhắc nhở, lưu ý các bị cáo nên “cân nhắc” vì nếu kêu oan thì Hội đồng Xét xử sẽ không giảm nhẹ hình phạt…

Tôi đã đối chiếu biên bản phiên tòa sơ thẩm do thư ký tòa ghi và tôi ghi có rất nhiều khác biệt. Trong khi tôi phản ánh gần như toàn bộ nội dung những gì đã diễn ra tại tòa theo một cách khách quan, cả tình tiết có lợi và bất lợi cho các bị cáo thì các vị thư ký bỏ rất nhiều chi tiết, đặc biệt là những chi tiết có lợi cho các bị cáo.

Riêng phần lời nói cuối cùng, những bị cáo có lời nói “gan ruột” đều bị bỏ gần hết nội dung quan trọng, để lại vài dòng trơ trọi, kiểu không đầu, không cuối. 

“Hy vọng một ngày nào đó vụ án sẽ được lật lại”

Luật sư Ngô Anh Tuấn chia sẻ: “Các luật sư chúng tôi đã cố gắng nhưng kết quả không được như kỳ vọng, chúng tôi không thể làm khác được. Ngoài là luật sư bào chữa, chúng tôi là những chứng nhân lịch sử cho các phiên tòa mà chúng tôi cho rằng còn rất nhiều điểm mờ chưa được làm rõ.”

Bà Bùi Thị Nối đặt câu hỏi về cái chết của ông Lê Đình Kình: “Đảng có giết Đảng không?” nhưng chủ tọa phiên tòa không trả lời. Courtesy of VnExpress

Theo Luật sư Tuấn, “một phiên tòa điểm, không chỉ tuyên ra bản án để buộc tội buộc tội người có tội bằng những cơ sở pháp lý chặt chẻ để họ tâm phục, khẩu phục và cho xã hội thấy bản án đấy là xác đáng, cả về cơ sở pháp lý lẫn đạo lý làm người chứ không thể tuyên trên cơ sở mơ hồ.” “Lời khai nhận tội của bị cáo không thể là chứng cứ duy nhất để buộc tội họ khi mà những lời khai đó không phù hợp với những tình tiết khách quan khác của vụ án. Bài học xương máu từ vụ án của ông Nguyễn Trãi ngày trước hay của ông Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn mới đây vẫn còn nguyên giá trị. Tôi hy vọng một ngày nào đó vụ án sẽ được lật lại, ngay cả khi thế hệ chúng tôi đã chết hết rồi,” theo Facebook Tuan Ngo.

Liên quan phiên tòa xử vụ “Chống đối ở Đồng Tâm”, nhà báo Huy Đức, tác giả cuốn “Bên Thắng Cuộc” bình luận: “Chuẩn bị hung khí mà để trong nhà thì có thể coi là chuẩn bị “phòng vệ”. Trên thực tế là gia đình cụ Lê Đình Kình đã bị tấn công. Tôi vẫn cho rằng, nếu đúng như các bị cáo thừa nhận, họ đã giết ba cán bộ công an, thì họ đã “vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”(dù họ đã phòng vệ không thành công, cửa nhà tan nát, cha già bị giết) hoặc “giết người trong trạng thái bị kích động mạnh”(do bị tấn công vào ban đêm bằng vũ trang). 

Hãy xử đúng tội danh chứ đừng khép những tội để có thể tử hình họ. Mạng đổi mạng là trả thù chứ không phải là công lý. Đừng xử theo cách mà trăm năm sau người đời phải còn phán xử.

Vẫn biết, nói chuyện pháp lý hay công lý trong vụ án Đồng Tâm là vô nghĩa với những người đang nắm quyền tuyên án. Nhưng, day dứt trên nền tảng công lý và pháp lý là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang sống như những con người.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn