Luật Sư Hà Huy Sơn gây tranh cãi vì nói ‘loại như Bác Sĩ Lương phải tử hình’

 “Bác Sĩ (Hoàng Công) Lương không thấy được cái tội của mình. Tôi nói thẳng tôi là loại chống độc tài nhưng tôi cho rằng loại như Bác Sĩ Lương phải tử hình,” đó là phát ngôn của Luật Sư Hà Huy Sơn trên mạng xã hội khiến ông Sơn đang hứng chịu nhiều chỉ trích.

Bác Sĩ Lương bị Tòa Án Nhân Dân thành phố Hòa Bình tuyên phạt ba năm rưỡi tù về tội “vô ý làm chết người” trong sự việc y khoa xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hôm 29 Tháng Năm, 2017.

Luật Sư Sơn vốn là gương mặt quen thuộc với giới hoạt động xã hội dân sự và từng nhận bào chữa cho các tù nhân lương tâm như ông Nguyễn Văn Hóa, Lê Đình Lượng… Do vậy, người ta không hiểu sao ông lại đưa ra phát ngôn gây sốc như thế trong bối cảnh đa số ý kiến trên mạng xã hội đều bày tỏ sự ủng hộ và cảm thông đối với ông Lương trong vụ án này.

Ông Sơn sau đó giải thích thêm bên dưới post của ông: “Chín người chết là những người thiểu số, nghèo, chúng coi rẻ, có nước nào như vậy không? Chúng còn định PR cho tội ác làm chết chín người. Tôi chưa muốn nói, kẻ bênh vực cho vụ này đã từng làm chứng cứ giả mà an ninh nắm thóp. Chúng lại định làm điều nhân từ. Nếu cần tôi nói rõ tên luôn nhé, tôi là ‘phản động’ đảng CSVN đây, tôi chỉ nói điều thật của lương tâm.”

Một số blogger sau đó tỏ ý bênh vực Luật Sư Sơn và diễn giải ý của ông này là “cần xử lý từ Bác Sĩ Lương đến bộ trưởng Y Tế vì đó là lỗi hệ thống…”

Tuy vậy, đa phần các Facebooker vẫn không hiểu tại sao Luật Sư Sơn lại có thể đưa một phát ngôn gây sốc như vậy trong lúc ông này hoàn toàn không cần gây chú ý vì đã có danh tiếng trong giới hành nghề luật.

Trong một diễn biến khác, Luật Sư Trần Hồng Phúc, một trong những người bào chữa cho ông Lương, liên tục thể hiện quan điểm về vụ án này trên trang cá nhân. Bà viết: “Đừng ép tội ông Hoàng Công Lương về những điều ngớ ngẩn trong khi có quá nhiều những vấn đề mấu chốt, quan trọng không được chỉ ra, là một dạng nguyên nhân gây ra sự việc, nếu không đề cập đến liệu chúng ta còn muốn có một nền y khoa an toàn cho người bệnh?”

Trong những ngày phiên tòa diễn ra, việc Bác Sĩ Lương cương quyết bảo lưu quan điểm “tôi vô tội” và dùng quyền im lặng được hiểu là ông làm theo tư vấn của các luật sư. Để “gỡ tội” cho Bác Sĩ Lương, nhóm luật sư này muốn truy cứu trách nhiệm về việc để hệ thống RO2 (dùng để chạy thận) của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hoạt động từ năm 2010 đến ngày xảy ra sự việc ngày 29 Tháng Năm, 2017, mà không đăng ký lưu hành sản phẩm theo quy định.

Nhiều nguồn tin nói rằng, ông Lương sẽ kháng cáo và vụ này chưa thể ngã ngũ cho đến phiên tòa phúc thẩm hiện chưa được công bố thời điểm. 

Theo người Việt

SHARE