Luật sư đề nghị ông Lê Tùng Vân ‘kiện những tờ báo bẩn thỉu’

78
Ông Lê Tùng Vân (phải), 90 tuổi, bị tuyên phạt 5 năm tù trong phiên tòa diễn ra hôm 21 Tháng Bảy

“Kết quả xét xử cho thấy chẳng có hành vi loạn luân nào xảy ra cả, thậm chí cả khởi tố cũng không. Ông Vân nên tận dụng những ngày chưa bị bắt thi hành án để nộp đơn khởi kiện những tờ báo bẩn thỉu đã đưa cái tin gây sốc trên,” một luật sư cho hay.

“Vụ Tịnh Thất Bồng Lai, ngay từ đầu thì truyền thông nhà nước tự gán cho ông [Lê Tùng] Vân cái tội ghê gớm là ‘loạn luân’ với các bài báo buộc tội như thể chính họ là chuyên gia xét nghiệm DNA vậy.”

Luật Sư Nguyễn Hồng Lâm viết như vậy trên trang cá nhân hôm 29 Tháng Bảy và đề nghị: “Kết quả xét xử cho thấy chẳng có hành vi loạn luân nào xảy ra cả, thậm chí cả khởi tố cũng không. Ông Vân nên tận dụng những ngày chưa bị bắt thi hành án để nộp đơn khởi kiện những tờ báo bẩn thỉu đã đưa cái tin gây sốc trên.”

Ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, bị tuyên phạt năm năm tù trong phiên tòa diễn ra hôm 21 Tháng Bảy, trong lúc các bị cáo còn lại phạt từ 3 đến 4 năm tù. Cả sáu bị cáo cùng bị cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân.”

Theo phân tích của Luật Sư Lâm, vụ Tịnh Thất Bồng Lai có nhiều điểm tương đồng với vụ Đồng Tâm.

“Trong cả hai vụ án, các luật sư dù hết mình tham gia bào chữa nhưng hầu như không thể thay đổi quan điểm của tòa theo ý Viện Kiểm Sát, nhiều người mặc định đây là loại ‘án bỏ túi,’” Luật Sư Lâm viết.

“Cảm nhận của cá nhân mình về hai vụ án trên là phảng phất tính ‘truy cùng giết tận’ đối với những ai dám cả gan trêu ngươi lực lượng ‘còn đảng còn mình,’ tức là thách thức quyền lực và sức mạnh trấn áp của nhà cầm quyền vốn không bao giờ biết hai chữ ‘nhân đạo’ là gì,” theo Facebook Nguyen Hong Lam.

Cũng trong hôm 29 Tháng Bảy, ông Lê Tùng Vân kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa Án huyện Đức Hòa và nhấn mạnh trong đơn rằng ông “không mạo danh Đức Phật, không phỉ báng đạo Phật, không xúc phạm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng như Công An huyện Đức Hòa.”

“Tôi già nua, không ra khỏi nhà, suốt ngày nằm võng, kể cả lúc khách tới thăm, tôi không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập, không lợi dụng dân chủ gì cả, nên không có xâm phạm lợi ích của nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào…,” tờ Thanh Niên dẫn lời ông Vân.

Vài ngày trước, tờ Thanh Niên cho biết, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An tỉnh Long An tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác hai cáo buộc “loạn luân” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với những người ở tại Tịnh Thất Bồng Lai. 

(Theo Người Việt)

Bài liên quan

Tôn giáo nào ở Thiền Am?

Thiền Am tố cáo Thích Nhật Từ nhưng không được giải quyết

Thích Nhật Từ đã vu khống Thiền Am thế nào?