Luật sư chỉ ra ‘tử huyệt’ của vụ Đồng Tâm

2320
Phán quyết y án với sáu bị cáo trong vụ Đồng Tâm khiến công luận giận dữ vì đến nay, nhiều tình tiết trong vụ này chưa sáng tỏ. Courtesy of Phap Luat TP.HCM

Phân tích mới nhất của vị luật sư bào chữa cho bị cáo vụ Đồng Tâm cho thấy nhà cầm quyền CSVN dù tổ chức đến hai phiên tòa kết tội con cháu ông Lê Đình Kình nhưng vẫn tuyệt nhiên né tránh làm sáng tỏ ‘tử huyệt” của vụ tấn công võ trang này. 

Một ngày sau khi phiên tòa xử vụ Đồng Tâm khép lại với phán quyết y án dành cho sáu bị cáo kháng án trong vụ Đồng Tâm, Luật sư Đặng Đình Mạnh lên tiếng về những góc khuất trong vụ này. 

Trước đó, hôm 9/3/2021, Hội đồng Xét xử phiên tòa phúc thẩm tại Hà Nội quyết định y án tử hình đối với ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, là hai con trai ông Lê Đình Kình, với cáo buộc “Giết người”.

Cũng trong vụ này, ông Lê Đình Doanh, con trai ông Công và là cháu nội ông Kình, bị tuyên án chung thân.

Ba bị cáo khác kháng cáo trong vụ này nhận các mức án từ 6 đến 16 năm tù.

“Tòa khước từ hầu hết các yêu cầu của luật sư”

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người tham gia nhóm 14 luật sư bào chữa cho các bị cáo, phân tích: “Luật pháp quy định hai cấp xét xử, thì phúc thẩm là cấp thứ hai và là cấp cuối cùng. Bản án phúc thẩm tuyên xong thì có hiệu lực pháp luật tức thì. Tuy rằng luật pháp có quy định các thủ tục giám đốc thẩm (nếu xét xử sai lầm), tái thẩm (nếu có chứng cứ mới) sau cấp phúc thẩm. Thế nhưng, trong những vụ án có yếu tố chính trị, xác xuất khả năng giám đốc thẩm hoặc tái thẩm là bằng 0, trừ phi… Chúng ta đang nói về phần “trừ phi” này.” 

Vị luật sư kỳ cựu nhận định, với phán quyết y án, các thủ tục tố tụng đối với vụ án đã hoàn toàn khép lại. Theo đó, sự kiện xảy ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 tại Đồng Tâm chính thức được hợp pháp hóa. 

Thân nhân sáu bị cáo kháng án trong vụ Đồng Tâm không được vào dự phiên tòa. Courtesy of Facebook Duyen Nguyen

Nếu biết, bên cạnh phán quyết phúc thẩm thì trước đó, công tố và tòa án đã khước từ hầu hết các yêu cầu của luật sư nêu ra trong phiên tòa. Trong đó, đã phải lắc đầu đến hàng trăm lần trước hai yêu cầu chung, mà các luật sư dùng kỹ thuật “xa luân chiến” liên tục nêu ra hết lần này đến lần khác trong cả hai cấp tòa: 

– Yêu cầu thu thập và bạch hóa bản Kế hoạch số 419A. 

– Yêu cầu tiến hành thực nghiệm điều tra hình sự.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết thêm: “Việc thu thập và bạch hóa bản Kế hoạch số 419A sẽ đem lại hai lợi ích: Giúp chứng minh công vụ hợp pháp của các lực chức năng có vũ trang hiện diện tại xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1/2020. Xóa tan các tin đồn ác ý về bản kế hoạch có nội dung tấn công vào nhà dân và bắt công dân. 

Và việc tiến hành thực nghiệm điều tra hình sự tại hiện trường hoặc với điều kiện tương tự cũng sẽ có hai lợi ích: Giúp khẳng định về nguyên nhân tử vong của ba chiến sĩ cảnh sát đúng như kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm đã xác định. Xóa tan, loại bỏ được các nghi vấn vô lý.” 

Theo ông Mạnh, việc công tố và tòa án kiên quyết khước từ yêu cầu của luật sư cũng làm bộc lộ rõ rằng hai yêu cầu trên chính là “gót chân Achilles”, là tử huyệt của câu chuyện Đồng Tâm.”

“Sự thật phũ phàng của tội ác Đồng Tâm”

“Hôm nay, lúc này, bản Kế hoạch 419A vẫn tạm nằm yên trong bóng tối mịt mù. Nhưng rất tiếc, nó không phải là “thư tịch độc bản” chờ ngày trở thành thư tịch cổ. Khá nhiều người đang có nó trong tay đang chờ cơ hội. Vào một thời điểm thích hợp nào đó, dịp “ghế ít mà đít nhiều” chẳng hạn… thì rất có thể nó được các “đít sĩ” cho “phơi sáng” theo một cách bất ngờ nhất,” Luật sư Đặng Đình Mạnh dự báo.

“Khi ấy, huyền thoại về câu chuyện Đồng Tâm sẽ bị bóc trần từng mảng. 

Công luận nghi ngờ Tổng bí thư, chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng (trái) và Bộ trưởng Công an Tô Lâm phê duyệt kế hoạch tấn công võ trang ở Đồng Tâm hôm 9/1/2020. Courtesy of VietnamPlus

Về tố tụng, có lẽ thủ tục tái thẩm khi ấy sẽ được phát động vì xuất hiện chứng cứ mới. Mới mà không mới. Mới, vì lần đầu bản Kế hoạch 419A được lộ diện, bạch hóa dưới ánh sáng. Không mới, vì cái tên bản Kế hoạch 419A đã từng được các luật sư nhắc đến liên tục đến hàng trăm lần trong quá trình xét xử hai cấp. Chỉ còn mỗi điều băn khoăn lớn nhất. Liệu bản Kế hoạch 419A sẽ được bạch hóa trước khi hai bản án tử hình được thi hành chăng?, vị luật sư từng nhận bào chữa cho nhiều nhân vật trong giới đấu tranh, cho biết thêm.

Trong lúc phiên xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm diễn ra, Giáo sư Hoàng Xuân Phú, người từng đến tìm hiểu vụ việc và hiện trường vụ tấn công võ trang của nhà cầm quyền CSVN tại tư gia ông Lê Đình Kình, chia sẻ: “Tôi đã viết hai bài “Tội ác Đồng Tâm” và “Viết thêm về tội ác Đồng Tâm” để minh oan cho cụ Lê Đình Kình và các bị cáo Đồng Tâm, đồng thời giúp thế lực cầm quyền nhận ra, kịch bản tệ hại đã bị lộ tẩy, để sớm dừng chân, tránh dấn bước phạm thêm sai lầm. 

Có người trách tôi: “Tại sao lại công bố hai bài ấy trước khi xử án, để chúng nó có cơ hội biến báo?” Tôi đã tính đến nguy cơ ấy, và đã lưỡng lự vì nó. Nhưng rồi vẫn quyết định công bố hai bài ấy rất sớm, hơn nửa năm trước phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Đồng Tâm. Vì đã biết quá rõ căn bệnh cố hữu của bộ máy cầm quyền lâu nay trên đất nước Việt Nam thấm đẫm đau thương, là mỗi khi phạm phải sai lầm thì thường chẳng chịu dừng lại để thừa nhận sai lầm, mà càng dấn tới để tỏ ra mình vẫn đúng. Cho nên, nếu muốn giúp các nạn nhân Đồng Tâm, thì cần giúp phía cầm quyền nhận ra sai lầm càng sớm càng tốt, để họ chưa kịp phạm thêm sai lầm mới.

Tiếc rằng, thiện chí của tôi đã không lay chuyển nổi bản năng và ý chí dấn tới của họ trên con đường sai lầm và tội lỗi. Mặc dù vậy, tôi vẫn viết thêm bài này. Không phải để tranh luận với thế lực bất chấp tất cả. Mà viết cho đồng bào tôi đọc, cho đồng bào tôi hiểu. Bởi cái mà đồng bào tôi đang rất cần và rất đói là sự thật.

Đặc biệt, những người có lương tri trong đảng cầm quyền càng cần hiểu đúng cái sự thật phũ phàng của tội ác Đồng Tâm, và giúp các đồng chí của họ cùng hiểu ra sự thật. Chỉ khi đã hiểu đúng sự thật, thì mỗi người mới có thể tự mình trả lời câu hỏi: Ta phải làm gì?,” ông Hoàng Xuân Phú viết trên trang cá nhân.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn