Luật sư bị bắt trong vụ điều tra người Trung Hoa du lịch sanh con ở Mỹ

0
7

Luật sư Ken Liang

WESTMINSTER – Các viên chức liên bang đã bắt giữ một luật sư ở Irvine, vì nghi ngờ đương sự đã tìm cách đưa lén một phụ nữ Trung Hoa ra khỏi nước Mỹ. Việc này vi phạm một lệnh của tòa án buộc bà phải ở lại Mỹ vì có dính líu đến cuộc điều tra về vụ nhập cư bất hợp pháp của các phụ nữ mang thai.

Ông Ken Zhiyi Liang, 38 tuổi, bị bắt giam từ hôm thứ Sáu, 15 tháng Năm, 2015. Luật sư này bị cáo buộc mưu toan ngăn cản nhân chứng. Trong buổi ra tòa hôm thứ Hai, một thẩm phán đã ấn định tiền thế chân $100,000 Mỹ kím cho Liang để được tại ngoại, mặc dù các công tố viên yêu cầu giam giữ ông. Theo dự đoán, ông Liang sẽ vẫn bị giam ít nhất cho đến cuối tuần này, khi một thẩm phán địa hạt liên bang nghe lời kháng cáo của các công tố viên về vấn đề tiền thế chân.

Việc bắt giữ phát xuất từ một cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, về việc được gọi là “du lịch sanh con” (birth tourism hoặc maternity tourism) ở miền nam California. Trong tháng Ba, hàng chục nhân viên công lực liên bang đã khám xét những ngôi nhà có liên quan đến ba người bị cáo buộc điều hành. Các đường dây “du lịch sanh con” này đã đưa phụ nữ Trung Hoa đang mang thai vào Hoa Kỳ, bằng visa du lịch, để cho con cái của họ sẽ được sinh ra làm công dân Mỹ. Những người điều hành bị nghi ngờ chứa các phụ nữ mang thai trong một số khu chung cư, ở ba quận hạt Los Angeles, Orange và San Bernardino. Sau khi lục soát những khu ấy, nhà chức trách chỉ định một số người làm nhân chứng vật chất trong vụ này, và cấm không cho họ rời khỏi nước Mỹ.

Trong số các nhân chứng bị bắt buộc phải ở Mỹ ấy, bốn người đã thuê ông Liang đại diện cho họ. Vào đầu tháng Tư, hai người trong số này – một cặp vợ chồng – đã trốn về lại Trung Quốc. Họ tránh bị phát giác, bằng cách mua vé ngay trước khi máy bay cất cánh, thông qua một công ty du lịch Trung Hoa.

Mấy ngày sau, một trong số những nhân chứng được luật sư Liang đại diện đã bị bắt tại phi trường Los Angeles, khi người này tìm cách lên một chuyến bay thẳng tới Trung Quốc, với chồng và đứa con mới sanh.

Các viên chức liên bang nghi ngờ rằng ông Liang dính líu vào những nỗ lực chạy trốn của các thân chủ của ông. Họ đã tìm sự giúp đỡ từ nhân chứng còn lại. Người này là một phụ nữ được xác định trong hồ sơ tòa án bằng tên viết tắt của bà là D.L., theo nhà chức trách cho biết.

Người phụ nữ này đã tiếp xúc với ông Liang để được giúp đỡ trong việc ra khỏi nước Mỹ, và đồng ý trả $6,000 Mỹ kim cho công việc đó. Theo chỉ thị của cơ quan điều tra, ba D.L. này đã thu hình video và ghi âm lại một số cuộc nói chuyện với ông Liang, qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp. Trong những cuộc đàm thoại ấy, ông Liang đã ép bà trả tiền, và nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ bí mật về sự dính líu của ông.

Trong những lời hứa hẹn, ông Liang nói với phụ nữ này rằng, nếu bà trả thêm tiền, thì ông có thể sắp xếp với những người cộng sự, để cho bà lên một chuyến bay về Trung Quốc, mà không cần giấy tờ di trú. Các giới chức cho biết như vậy trong hồ sơ tòa án.

Trong một cuộc phỏng vấn với các viên chức sau khi bị bắt, ông Liang phủ nhận việc ông làm điều sai trái. Luật sư này nói rằng ông đã không tìm cách giúp phụ nữ ấy tẩu thoát khỏi Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. Ông cũng nói rằng thực ra ông không biết về những người có thể đã giúp cho các thân chủ lên được máy bay, mà không cần có giấy tờ, theo hồ sơ tòa án cho biết.

:VD:

SHARE