Luật sư: Bắt bà Bạch Diệp 72 tuổi ‘là thiếu nhân văn’

Bà Dương Thị Bạch Diệp. (Hình: VietTimes.vn)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi bà Dương Thị Bạch Diệp, giám đốc Công Ty Diệp Bạch Dương, bị bắt và khởi tố về “tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” Luật Sư Trần Vũ Hải bình luận trên trang cá nhân rằng “thật thiếu nhân văn khi cơ quan công an bắt tạm giam một nữ doanh nhân đã 72 tuổi. Trên thế giới có chuyện như vậy không, tôi chưa thấy. Lẽ ra, cần áp dụng ‘luật Người cao tuổi’ để cho bà Diệp được tại ngoại hậu tra!”

Luật Sư Hải cũng lập luận vụ của Diệp “là giao dịch kinh tế dân sự vẫn thường diễn ra ở Việt Nam.”

Bà Diệp được cho là bà trùm bất động sản, có quan hệ mật thiết với các đời bí thư, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn các năm trước.

Bà bị khởi tố cùng lúc với ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch thường trực Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn), ông Trần Nam Trang (cựu phó giám đốc Sở Tài Chính), ông Nguyễn Thành Rum (cựu giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch), ông Vy Nhật Tảo (cựu giám đốc Trung Tâm Ca Nhạc Nhẹ thành phố).

Báo Zing tường thuật: “Bà Diệp sở hữu nhiều ‘khu đất vàng’ tại Sài Gòn và còn là người sở hữu chiếc xe siêu sang Rolls Royce BKS 77L-7777. Tài liệu điều tra xác định một số quan chức trong vụ này đã có hành vi vi phạm quy định về quản lý, hoán đổi tài sản công tại Trung Tâm Ca Nhạc Nhẹ với Công Ty Diệp Bạch Dương gây thất thoát và thiệt hại nghiêm trọng đối với tài sản của nhà nước.”

Trước bà Diệp, một trường hợp người cao tuổi khác cũng gây tranh cãi là bà Hứa Thị Phấn, 72 tuổi, cựu cố vấn cao cấp Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Đại Tín (TrustBank).

Hồi Tháng Mười Một, 2018, Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao tại Sài Gòn giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt bà Phấn 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản,” 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.” Trước đó, bà còn bị tòa ở Hà Nội tuyên 17 năm tù. Theo luật Việt Nam, bà bị tổng hợp hình phạt theo mức 30 năm tù–mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn.

Bà Phấn được ghi nhận vắng mặt tại các phiên tòa diễn ra trong năm 2018 do “mất sức khỏe 93% bởi các bệnh cao huyết áp giai đoạn hai, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, thoái hóa khớp gối… và không còn khả năng đi lại.” Đến nay truyền thông nhà nước không cho biết liệu bà Phấn có đang phải thi hành bản án hay không.

Cũng trong năm 2018, công luận rúng động vì vụ ông Nguyễn Khắc Thủy, 77 tuổi, cựu cán bộ Ngân Hàng Nhà Nước, bị xác định “có hành vi dâm ô với trẻ em” nhưng lại được Hội Đồng Xét Xử Tòa Án Nhân Dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên giảm án từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo với lý do “là người cao tuổi, đảng viên và là cán bộ ngành ngân hàng có nhiều đóng góp cho địa phương.” Ông Thủy sau đó đã bị xử lại 3 năm tù giam và được ghi nhận “tự giác đi thi hành án” hồi Tháng Sáu, 2018.

Theo Người Việt

SHARE