Luật mới về giao thông có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng ở California

0
15
A boy rides a hoverboard the day after Christmas, in San Pedro, California December 26, 2015. Reports of some hoverboards, also known as self-balancing, two-wheeled scooters catching fire have led to an investigation by the Consumer Product Safety Commission. AFP PHOTO / ROBYN BECK / AFP / ROBYN BECK (Photo credit should read ROBYN BECK/AFP/Getty Images)

Một em trai đang chơi với hoverboard say ngày Noel vừa qua tại San Pedro, Nam California. (Robyn Beck/ Getty

Cùng đến với năm 2016 là một số luật liên quan tới giao thông, được soạn thảo để có ảnh hưởng trực tiếp đến những người lái xe và những người đi xe đạp.

Những luật này bao gồm mọi thứ, từ chuyện đụng xe rồi bỏ chạy (hit-and-run), cho tới chuyện lái xe khi say (DUI), và những tấm ván có động cơ chạy bằng điện. Các luật mới đã được Thống Đốc Jerry Brown ký trong năm 2015. Những luật này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Giêng, 2016.

Bắt đầu từ thứ Sáu tuần này, tức ngày đầu tiên của năm 2016, một hệ thống thông báo Yellow Alert (báo động cấp một) sẽ được thiết lập để báo động những vụ đụng xe rồi bỏ chạy, gây chết người hoặc làm bị thương nặng. Giống như Amber Alert (báo động về người mất tích), Tuần Tra Xa Lộ California (CHP) sẽ xúc tiến việc yêu cầu các cơ quan thực thi công lực quyết định có nên sử dụng hay không lệnh báo động khẩn cấp trong những vụ hit-and-run. Hệ thống này sẽ có những bảng tin nhắn dựng trên các đường xa lộ. Các tiêu chuẩn cho một Yellow Alert bao gồm các thông tin về người lái xe hit-and-run hoặc về chiếc xe của người ấy.

Hệ thống thông báo Silver Alert (báo động về những người mất tích, đặc biệt những người cao niên bị bệnh) sẽ được sửa đổi, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng, để cho phép loại báo động ấy được truyền thông trên những tấm bảng nhắn tin có thể thay đổi được, khi một chiếc xe có dính líu vào vụ người mất tích. Các báo động khẩn cấp tại khu vực và trên toàn tiểu bang có thể được kích thích hoạt động, khi những người cao niên, hoặc những người mắc khuyết tật về phát triển, bị mất tích hoặc được cho là gặp nguy hiểm.

Một luật mới cho năm 2016 là gia hạn thêm một năm cho một dự án đang được thí nghiệm. Theo đó, trong trường hợp một người bị kết tội lái xe khi say rượu có thể bắt buộc phải lắp đặt một dụng cụ đo độ cồn và khóa máy lại không cho xe khởi động. Dụng cụ này đo lượng bia rượu trong hơi thở của người lái xe, và căn cứ vào các kết quả có thể ngăn chặn xe nổ máy.

Việc triển hạn thêm một năm sẽ ảnh hưởng đến các hạt Los Angeles, Alameda, Sacramento và Tulare. Từ trước đến nay đã có một luật buộc những chiếc xe chở khách chạy chậm phải tấp vào lề một cách an toàn, và cho phép những chiếc xe khác vượt qua mặt. Luật này được mở rộng và áp dụng cho những người đi xe đạp, bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng. Luật bắt buộc những chiếc xe hơi và xe đạp chạy chậm phải sử dụng lối ra có sẵn để tấp xe vào, hoặc dùng khu vực khác để cho xe cộ vượt qua, nếu có năm chiếc xe hoặc nhiều hơn bị dồn lại ở phía sau.

Theo CHP, loại xe tấm ván điện tử được định nghĩa là “một thiết bị có bánh xe, được thiết kế để đứng được và chạy bằng động cơ đẩy điện tử.” Loại xe này sẽ có thể chạy không quá 15 dặm một giờ, và sẽ chỉ được phép trên lòng đường với giới hạn tốc độ là 35 dặm một giờ hoặc ít hơn, và chạy trên những làn đường xe đạp được chỉ định, theo bản thông cáo cho biết.

Những người lái loại xe máy điện tử này, bao gồm những chiếc hoverboard được nhiều người ưa chuộng, đều phải có độ tuổi ít nhất là 16, và phải đội mũ an toàn. Họ cũng không thể điều khiển xe khi đang say rượu hoặc say chất gây nghiện.

Trong Dự Luật Thượng Viện Số 491, có một điều khoản cấm bất cứ người nào điều khiển một chiếc xe thì không được đeo ống nghe earphone che kín tai, áp vào tai, hoặc được đút vào trong cả hai tai.

Những luật trước đây cấm những người lái xe hơi và những người đi xe đạp đeo nút bịt tai ở cả hai tai, hoặc đội headset nghe nhạc, tùy thuộc vào một số trường hợp ngoại lệ, theo dự luật này quy định.

Một luật mới có thể không ảnh hưởng đến những người lái xe trên đường. Căn cứ theo một luật mới này, những cư dân California nào nhận được hoặc gia hạn bằng lái xe đều sẽ được tự động được ghi danh bầu cử. Tuy nhiên luật mới sẽ cung cấp cho họ một lựa chọn là không tham gia bầu cử.

:VD:

SHARE