Lừa bán sơn nữ: Tin lời ngon ngọt, sa vào nhà chứa

0
4

Đ.T.P (trái) và G.T.D, những nạn nhân ở H.Krông Bông (Đắk Lắk) bị lừa bán sang Trung Quốc may mắn trở về – Ảnh: Nguyên Bình

Tan vỡ “giấc mộng yêu đương”

Những ngày gần đây, câu chuyện của L.T.M (32 tuổi, ở thôn Noh Prông, xã Hòa Phong, H.Krông Bông, Đắk Lắk) bị lừa bán sang Trung Quốc nhưng may mắn thoát trở về gây xôn xao thôn bản người Mông ở vùng cao nguyên này.

Với tập tục người Mông, con gái lớn lên chưa đến 20 tuổi đã tính chuyện dựng vợ gả chồng, thì tuổi ngoài 30 như M. vẫn phòng không gối chiếc được xem là “ế”. Vì vậy, khi có hai thanh niên xưng tên Hồng và Phòng, quê tận Hà Giang, thông qua người quen ở xã Cư Pui kế bên, đến bảo muốn làm mai mối M. cho một người tên Thà thì cô khấp khởi mừng. Cái bẫy của những gã trai lạ bắt đầu giăng ra. Hằng ngày, Thà gọi điện thoại cho M. nói mình ở Hà Giang bận làm ăn, chưa vào được Đắk Lắk, mong có ngày gặp M. Một hôm, Hồng và Phòng đến rủ M. ra thăm nhà Thà ngoài quê, M. đồng ý, khăn gói đi ngay mà không chút hồ nghi. Đầu tháng 7.2015, cả ba lên xe khách ra bắc, hai hôm sau thì đến Hà Giang, rồi đi bộ qua một vùng đất lạ.

M. ngại ngùng kể: “Lúc này, em mới ngờ ngợ chuyện chẳng lành. Trong khi cuốc bộ giữa đường thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông đi đám ma người bà con bên kia biên giới trở về, em hỏi thăm, người này cho biết đang ở trên đất Trung Quốc. Hai tên Hồng và Phòng đi cùng nghe chuyện, biết bị lộ nên ù té chạy. Em được người đàn ông dẫn về một đồn công an ở Hà Giang để liên lạc về nhà”.

Ông Đào Văn Khìn, Công an viên thôn Noh Prông, cho biết chuyện thiếu nữ nhẹ dạ, nghe lời dỗ ngọt của những trai lạ như M. từng xảy ra ở thôn này. Năm ngoái, có hai thiếu nữ Đ.T.P (18 tuổi) và S.T.M (20 tuổi) trốn nhà đi theo “tiếng gọi tình yêu” nhưng lại sa vào cạm bẫy buôn người. Chuyện P. cũng thế. Một ngày tháng 4.2014, P. nhận cuộc điện thoại làm quen từ số máy lạ của một thanh niên xưng tên là Trinh, nhà ở Lào Cai, tạm trú ở Đắk Nông. Từ đó, Trinh liên tục nhắn tin, gọi điện cho P. và những lời yêu đương ngọt ngào đã nhanh chóng làm xiêu lòng cô gái mới lớn. Sau vài cuộc gặp tại nhà P., Trinh rủ P. ra Lào Cai để tận mắt biết gia đình nhà chồng. Không ngờ, P. bị “người yêu” đưa sang bên kia biên giới, bán trao tay cho một đôi vợ chồng người Trung Quốc. Khi đôi vợ chồng này tìm cách bán P. cho một người đàn ông khác thì P. bỏ trốn. Sau 3 ngày đêm đói khát băng rừng, lội suối đến một con đường lớn, P. may mắn được một tài xế xe tải chở đến biên giới, được những người dân vùng biên giúp tiền xe trở lại nhà.

Ở xã Cư Pui, H.Krông Bông, cũng khá nhiều nạn nhân khi nghe lời hứa “giấc mộng lứa đôi” đã sập bẫy của những kẻ buôn người sang Trung Quốc. Đó là G.T.D, D.T.D, hai chị em T.T.C, T.T.T…, nhưng hiện chỉ có G.T.D trở về.

Bị buộc bán dâm từ chiều đến gần sáng hôm sau

Cuộc sống khổ cực ở vùng sâu đã khiến không ít phụ nữ dễ tin vào những lời hứa “đổi đời” với những công việc có thu nhập cao. Trong số những người may mắn thoát nạn trở về có H’N. (18 tuổi, ở xã Đắk Ha, H.Đắk Glong, Đắk Nông). Vẫn còn ám ảnh bởi ký ức hãi hùng, H’N. kể: “Hồi giữa năm ngoái, một thanh niên quen biết tên Quyền quê ngoài bắc vào nói rằng có người chị cần tuyển phụ nữ giúp việc phục vụ quán ăn mỗi ngày lương đến 1 triệu đồng. Nghe vậy thích quá, em rủ thêm hai bạn nữ nhưng chỉ H’Th. đi cùng. Hai đứa em được Quyền đưa ra Lào Cai rồi giao cho một người phụ nữ tên Tuyết. Sau đó, họ đưa qua biên giới, tống tụi em vào một khu nhà chứa”.

Theo lời H’N., ở nhà chứa có khá nhiều cô gái VN, mỗi ngày bị chủ buộc thường xuyên tiếp khách từ chiều đến gần sáng hôm sau. Chuỗi ngày tủi nhục của sơn nữ này kéo dài vài tháng và chỉ kết thúc khi cô đánh liều chạy đến một đồn công an Trung Quốc. H’N. may mắn được một phụ nữ người Việt bảo lãnh và từ đó liên lạc với gia đình để trở về nhà.

Đầu tháng 2.2014, ở thôn Cư Rang, xã Cư Pui, H.Krông Bông, có hai phụ nữ bỗng dưng mất tích là L.T.D (39 tuổi) và L.T.M (43 tuổi). Gần hai tháng sau, khi chị D. trở về thì bà con trong thôn mới biết được họ bị lừa bán sang Trung Quốc. Trước đó, chị D. nhiều lần nhận được điện thoại từ một người lạ rủ đi Trung Quốc làm thuê với tiền công 300.000 đồng/ngày. Do gia cảnh khó khăn, chồng mất, một nách nuôi 4 con, chị D. đồng ý và rủ thêm chị bạn hàng xóm là L.T.M đi cùng. Thế nhưng, qua bên kia biên giới, cả hai phụ nữ này đã bị bán làm vợ cho đàn ông Trung Quốc. Hơn một tháng sau, trong một lần ra ngoài, chị D. gặp công an Trung Quốc, kể lại câu chuyện bị lừa và trình CMND còn đem theo nên được giải thoát. Còn chị M. đến nay vẫn biệt tích.

6 tháng giải cứu 449 nạn nhân

Đó là thông tin tại hội thảo Phòng chống mua bán người giữa phụ nữ 4 tỉnh Quảng Trị (VN); Savanakhet, Salavan (Lào) và Mukdahan (Thái Lan), diễn ra ngày 5.8 tại TP.Đông Hà. Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống tội phạm, 6 tháng đầu năm 2015, cả nước đã điều tra, khám phá 150 vụ án mua bán người, bắt 244 nghi phạm; giải cứu, tiếp nhận 449 nạn nhân. Các nạn nhân (đa số là phụ nữ) khi bị bán ra nước ngoài thường bị ép làm gái mại dâm hoặc cưỡng bức lao động, nếu muốn về nước phải bỏ một khoản tiền lớn để chuộc.

Dịp này, hội phụ nữ 4 tỉnh đã tổ chức ký kết biên bản hợp tác gồm 7 điều để tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, phòng chống nạn mua bán người trên tuyến đường xuyên Á.