Lũ quét kinh hoàng ở Lao Cai: 11 người chết và mất tích

0
5
Lũ về trên suối Ngòi Đum, đoạn qua tổ 1A, TP Lào Cai – Ảnh: Ngọc Bằng

Trận lũ quét kinh hoàng rạng sáng nay 5-8 tại tỉnh Lào Cai đã khiến ít nhất 3 người chết, 7 người đang mất tích. lũ lớn đang cô lập, chia cắt nhiều nơi ở huyện Bát Xát và thành phố Lào Cai

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ 19 giờ ngày 4-8 đến 7 giờ ngày 5-8, mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét trên địa bàn các huyện: Bát Xát, Sa Pa, Bảo Thắng và TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động lúc 11 giờ 10, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai Nguyễn Anh Tuấn cho biết ttính đến hiện nay thiệt hại về người là: 3 người chết (huyện Bát Xát), 7 người bị mất tích (huyện Bát Xát: 6 người, huyện Sa Pa: 1 người). Hiện tại giao thông đang bị chia cắt, tiếp cận hiện trường khó khăn.

Ông Tuấn Anh cho biết địa bàn của huyện Bát Xát bị ngập rất nặng, ngập rất sâu. Gần 200 ngôi nhà bị ngập sâu, 20 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn do lũ cuốn trôi” – ông Tuấn Anh nói.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, từ chiều tối ngày 4-8 đến sáng nay 5-8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa to trên diện rộng.

Mưa lũ lớn đã gây ngập nặng nhiều khu vực dân cư ở TP Lào Cai...
Mưa lũ lớn đã gây ngập nặng nhiều khu vực dân cư ở TP Lào Cai…

 

... lực lượng quân đội giúp người dân vùng bị ngập sơ tán - Ảnh: Báo Lào Cai
… lực lượng quân đội giúp người dân vùng bị ngập sơ tán – Ảnh: Báo Lào Cai

Ở một số địa phương như: TP Lào Cai, huyện Bát Xát, huyện Bảo Thắng và huyện Sa Pa xuất hiện lũ lớn và ngập úng, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Do lũ lên cao bất ngờ vào ban đêm, nhiều người dân không kịp sơ tán tài sản nên đã có nhiều thiệt hại. TP Lào Cai đã huy động các lực lượng đưa người dân đến nơi an toàn và di chuyển tài sản của nhân dân khỏi vùng ngập lụt.

Tại Bát Xát, lũ quét và mưa lớn đã làm 110 nhà dân xã Cốc San bị ngập sâu từ 70 cm đến 1 m, 30 hộ dân xã Quang Kim và 16 hộ dân xã Phìn Ngan bị cô lập. Hiện lực lượng chức năng đang tổ chức ứng cứu để đưa người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Mưa lũ cũng cuốn trôi 1 cầu treo ở thôn Sủng Hoảng (xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát), làm sập một cầu dân sinh ở thôn Bản Pho 2 (xã Bản Qua, huyện Bát Xát), toàn bộ huyện Bát Xát bị mất điện.

Rạng sáng nay 5-8, lũ trên suối Làng Nhớn đã cuốn trôi cầu treo nối tổ 23A với tổ 29, 30 phường Bình Minh, TP Lào Cai. Nước lũ trên suối Làng Nhớn bắt đầu dâng cao từ khoảng 4 giờ sáng ngày 5-8 đã cuốn trôi nhiều lều, lán, chuồng nuôi gia súc, gia cầm của các hộ dân hai bên bờ suối.

Trong khi đó, nhà máy nước Cốc San có công suất từ 18.000 m3 – 20.000 m3/ngày đêm đã ngừng hoạt động từ 4 giờ sáng ngày 5-8 do lũ lớn cộng với bùn đất từ quả đồi gần đó chảy xuống khiến nhà máy bị ngập sâu gần 2,5 m trong bùn và nước. Việc Nhà máy phải ngừng hoạt động trong ít nhất 3 ngày nữa làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các cơ quan, đơn vị và hàng ngàn gia đình.

Cũng do mưa lớn, tuyến Quốc lộ 4D đoạn từ Km119 đến Km120 bị sạt ta luy dương gây tắc đường; đoạn từ Km131 đến Km137 (từ Cốc San đi TP Lào Cai) bị ngập sâu từ 1 đến 2 m. Các tuyến Tỉnh lộ 151, 152, 153, 156, 158 tại tỉnh Lào Cai đều bị nước lũ và sạt lở đất chia cắt, gây ách tắc giao thông.

Ngay trong sáng sớm 5-8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các cơ quan tạm ngừng tất cả các cuộc họp để xuống địa phương được phụ trách chỉ đạo công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa, lũ; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai chủ động nắm tình hình để tham mưu giải pháp phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đề nghị Văn phòng thường trực thông báo cho Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN để có biện pháp chỉ đạo và hỗ trợ.

Văn Duẩn

SHARE