Louisiana: Nước dâng bất ngờ, hàng chục ngàn người chạy nạn

0
6
A vehicle is submerged in floodwaters in Youngsville, La., Sunday, Aug. 14, 2016. Louisiana Gov. John Bel Edwards said Sunday that at least 7,000 people had been rescued so far. He declared a state of emergency Saturday, calling the floods “unprecedented” and “historic.” (Scott Clause/The Layfayette Advertiser via AP)

Một chiếc xe bị chìm trong nước lụt ở Youngsville, Louisiana. (Hình: AP/Scott Clause)

BATON ROUGE, Louisiana (AP) – Hằng chục ngàn người ở Nam Louisiana phải rời khỏi nhà để đến các nơi tạm trú hôm Thứ Hai, do nước lụt dâng cao bất ngờ. Ít nhất có sáu người thiệt mạng.

Thời tiết khả quan hơn sau những trận mưa như trút nước bắt đầu từ hôm Thứ Sáu, nhưng các con sông và kênh lạch vẫn tiếp tục ở mức cao.

Trên khắp miền Nam tiểu bang Louisiana, cư dân tìm cách chạy đến nơi an toàn sau khi nước từ sông lạch tràn bờ, hậu quả của nhiều ngày mưa xối xả với một số nơi ở mức gần 2ft trong thời gian 48 tiếng đồng hồ.

Nhân viên cấp cứu giúp di tản hơn 20,000 người kể từ khi lụt bắt đầu từ hôm Thứ Sáu và hơn 10,000 người phải vào các nơi tạm cư kể từ khuya Chủ Nhật.

Từ trên không người ta có thể nhìn thấy nhà cửa trông như những ốc đảo tí hon với những cánh đồng ngập nước vây quanh.

Một hệ thống áp suất thấp di chuyển vào tiểu bang Texas nhưng Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) khuyến cáo rằng trong khi các con sông nước dâng cao đổ ra Vịnh Mexico, nguy cơ bị lụt trở lại vẫn còn đe dọa.

NWS hôm Thứ Hai nói, các con sông ở khu vực Baton Rouge mới bắt đầu hạ bớt nhưng vẫn còn ở mức cao kỷ lục của hồi cuối tuần.

Sông Comite River chảy qua phía Đông của Baton Rouge tính đến hôm Thứ Hai, hạ gần 2ft, từ 34ft của hồi cuối tuần.

Cũng con sông này ở đoạn Denham Springs, nước xuống còn 43.5ft sau khi lên đến 46.2ft.

Chính quyền liên bang tuyên bố tình trạng tai ương lớn, đặc biệt tại các quận Tangipahoa, St Helena, East Baton Rouge và Livingston.

Thống Đốc John Bel Edwards cho biết, Tổng Thống Barack Obama gọi ông và nói rằng người dân của Nam Louisiana ở trong tâm trí ông và ông cầu nguyện cho họ.

:NV:

SHARE