Los Angeles trả lại nhà tí hon tịch thu của người vô gia cư

0
9

Los Angeles vừa đồng ý trả lại những căn nhà tí hon của người vô gia cư từng bị cảnh sát và sở vệ sinh tịch thu trước đây.

Tuy nhiên, theo báo LA Times, văn phòng thị trưởng không ủng hộ đề nghị thành lập một làng nằm trên đất của thành phố, dành riêng cho các nhà tí hon.

Ông Elvis Summers, người năm ngoái từng làm và phân phối 37 căn nhà nhỏ cho người vô gia cư, nói rằng ông biết Thị Trưởng Eric Garcetti đang xét lại việc cấp một lô đất thặng dư của thành phố dành cho loại nhà này.

Ngược lại, bà Connie Llanos, phát ngôn viên của thị trưởng, nói rằng, mặc dù thị trưởng tri ân nỗ lực của người dân trong việc mang lại giải pháp sáng tạo cho vấn đề vô gia cư của thành phố, ông không tán đồng ý niệm lập một làng như vậy.

Los Angeles là thành phố có đông người vô gia cư không có nơi ăn ở nhất trên toàn quốc, những túp lều tồi tàn nằm rải rác khắp phạm vi thành phố.

Ông Summers quảng cáo xin tiền quyên góp trên Internet cho chiến dịch làm nhà tí hon cho người vô gia cư, và thu được hơn $100,000.

Nhưng giới chức chính phủ xem những căn nhà như vậy gây nên vấn đề về sức khỏe và an toàn, kết quả là hồi Tháng Hai họ tịch thu ba căn nhà nằm dưới cầu vượt xa lộ ở Nam Los Angeles.

Và căn thứ tư mới bị tịch thu gần đây.

Tháng trước, hằng chục người tụ tập trước tòa thị chính, phản đối việc tịch thu nhà của người vô gia cư.

Ông Summers nói, ông hy vọng thành phố sẽ trả lại những căn nhà bị tịch thu nội trong hai tuần tới, để ông có thể cất tạm trong khu đất của một nhà thờ ở Compton, trong thời gian tìm đất lập làng, nơi có đầy đủ điện nước, chỗ tắm rửa, làm vệ sinh.

Ông thêm rằng, khu làng sẽ là chỗ trú cho dân vô gia cư, từ đó họ có thể được chữa trị về tâm thần, cai nghiện, cố vấn và săn sóc y tế, trước khi trở về với những căn nhà vĩnh viễn thông thường.

Người vô gia cư bị lấy mất nhà tí hon phải sống lây lất trên hè phố, mặc dù thành phố giúp họ với các phiếu thanh toán tiền thuê nhà.

Nhận xét về những phiếu này, ông Summers nói: “Không nơi nào chịu cho họ thuê, và kết quả là họ phải tiếp tục sống ngoài đường.

:NV:

comments

SHARE