Los Angeles muốn thâu thuế người giàu để giải quyết nạn vô gia cư

0
10

Người vô gia cư cắm lều bên ngoài trạm tàu điện ngầm Union Station ở trung tâm Los Angeles. (Hình: Getty Images/Mark Ralston)

Hội Đồng Giám Sát Los Angeles dự tính đưa một đề nghị vào trong phiếu bầu của Tháng Mười Một, theo đó người có thu nhập hằng năm trên một triệu sẽ bị đánh thêm .5% thuế.

Tổng số tiền thuế này ước lượng vào khoảng từ $250 triệu đến $300 triệu mỗi năm sẽ dùng vào quỹ nhằm xóa sạch nạn vô gia cư tại Los Angeles County.

Trong Tháng Giêng, Cơ Quan Dịch Vụ Vô Gia Cư Los Angeles khám phá thấy có khoảng 46,870 người vô gia cư trong toàn quận.

Theo Báo Cáo Lượng Định về Vô Gia Cư Hằng Năm của năm 2015 do Cơ Quan Gia Cư và Phát Triển Đô Thị Hoa Kỳ thực hiện, thành phố Los Angeles và quận hạt mang cùng tên được xếp hạng có người vô gia cư nhiều thứ nhì toàn quốc, chỉ sau thành phố New York.

Báo cáo cũng ghi nhận rằng California là tiểu bang có nhiều người không nhà nhất trên toàn quốc.

Tính đến nay, đề nghị đánh thuế này đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Kết quả một thăm dò gần đây nơi cư dân của Los Angeles cho thấy 76% ủng hộ.

Ngoài ra hôm Thứ Tư, 29 nhà lập pháp tiểu bang cùng ký tên vào một lá thư ngỏ, ủng hộ việc đưa đề nghị vào trong lá phiếu.

Theo luật California, chính quyền cấp quận hạt phải được sự chấp thuận của lập pháp và thống đốc tiểu bang mới được quyền áp đặt một thuế thu nhập.

Kế hoạch của LA County gồm việc thiết lập thêm nơi cư trú và cung cấp dịch vụ nhằm giải quyết vấn đề nghiện ngập, sức khỏe tâm thần và việc làm, trái với các thành phố khác, nơi gần đây tìm cách tận diệt nạn vô gia cư bằng những luật mới như cấm ăn xin, cắm lều, ngủ trong xe hơi cùng các hoạt động khác.

Trung Tâm Quốc Gia về Vô Gia Cư và Nghèo Khó báo cáo rằng, qua một thăm dò ở 187 thành phố, 75% cấm xin tiền tại các nơi công cộng như công viên, 53% cấm ngồi và nằm, và 43% không cho phép ngủ trong xe

:NV:

SHARE