Los Angeles: Lấp được giếng khí đốt sau bốn tháng rò rỉ

0
8

Cơ sở Aliso Canyon tại Porter Ranch, gần Los Angeles, nơi khí đốt rò rĩ ngoài tầm kiểm soát suốt bốn tháng. (Hình: AP/Dean Musgrove)

Vụ thất thoát khí đốt ngoài mức kiểm soát trong suốt bốn tháng, khiến hằng ngàn cư dân ở Los Angeles phải di tản, cuối cùng đã chận lại được hôm Thứ Năm.

Tuy nhiên giếng khí đốt còn cần phải được niêm kín vĩnh viễn và chờ các thanh tra viên tiểu bang đến kiểm soát, một tiến trình có thể mất thêm nhiều ngày nữa.

Loan báo của công ty Southern California Gas Co. đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực ngăn chận sự thất thoát vốn bắt đầu từ hôm 23 Tháng Mười năm ngoái.

Nếu tất cả đều tiến hành theo như dự tính, cộng đồng Porter Ranch ở San Fernando Valley có thể bắt đầu sinh hoạt bình thường trở lại, sau khi các trường học trong khu vực đều phải đóng cửa và 6,400 gia đình phải dọn đi nơi khác vì mùi hôi không thể chịu được và e sợ có hại cho sức khỏe.

Giới chức y tế công cộng cho biết, mùi hôi xuất phát từ một chất hóa học được thêm vào trong khí đốt để dễ phát hiện khi bị rò rỉ và rằng không gây hại cho sức khỏe về lâu về dài.

Vụ thất thoát khí đốt từ kho dự trữ khổng lồ ngầm dưới đất khiến thống đốc tiểu bang California phải tuyên bố tình trạng khẩn trương.

Vào lúc cao điểm, vụ rò rỉ được cho là tệ hại nhất cho môi trường kể từ vụ thất thoát dầu của các giếng ngoài khơi thuộc công ty BP ở vịnh Mexico vào năm 2010.

Vụ ò rỉ khí đốt dự trù gây thiệt hại cho công ty Southern California Gas Co. chừng $300 triệu.

Thực ra con số còn cao hơn nhiều vì $300 triệu chỉ là chi phí lấp lại giếng, khí đốt bị thất thoát và lo việc dời chỗ ở cho các cư dân, chưa tính đến tiền phạt do các cơ quan chính phủ đưa ra, chi phí làm giảm bớt ô nhiễm và tiền đền bù thiệt hại từ hơn 65 vụ khiếu kiện.

:NV:

SHARE