Los Angeles: Không phải bác sĩ nhưng mổ hàng trăm ca

0
9

Một trong số các nghi can, bà Kelly Soo Park, trong một phiên tòa hồi năm 2013. (Hình: Bob Chamberlin/Los Angeles Times)

Một phụ tá bác sĩ, không có giấy phép hành nghề, không được huấn luyện phẫu thuật, đã tiến hành phẫu thuật hàng trăm bệnh nhân, trong khi bác sĩ chính thì âm mưu cùng các đồng sự của mình che đậy một đường dây gian lận bảo hiểm khổng lồ. Theo lời các công tố tại khu vực Los Angeles.

Phía công tố, hôm 25 Tháng Chín, phản đối quyết định của tòa giảm tiền tại ngoại của 13 nghi can trong nghi án gian lận $150 triệu. Các nghi can đều nói mình vô tội. Còn phía công tố thì trình bày sự phức tạp của toàn bộ vụ gian lận kéo dài trong vòng 10 năm.

Vụ này “đưa ra bức tranh rõ ràng về một nhóm rành nghề, tinh vi, bao gồm những kẻ âm mưu có tình hình sự, đặt tư lợi lên trên sức khỏe và quyền lợi của hàng ngàn bệnh nhân.” Công tố viên Catherine Chon nói tại Tòa hôm thứ Năm.

Bác Sĩ Chỉnh Hình Munir Uwaydah cùng các đồng sự của mình bị cáo buộc kê toa thuốc đắt tiền một cách không cần thiết, đòi tiền bảo hiểm cho những điều trị kéo dài cả giờ đồng hồ trong khi thực tế chỉ có 2 phút, sửa đổi kết quả MRI cùng các hồ sơ y tế để được cho phép tiến hành phẫu thuật không cần thiết.

Mười lăm người bị kết tội trong vụ lừa đảo trả tiền cho người môi giới cùng luật sư lên đến $10,000 mỗi tháng, đổi lại những người này đưa bệnh nhân đến cho văn phòng của Bác Sĩ Uwaydah. Những người này thậm chí còn được tiền thưởng nếu các bệnh nhân có thể được phẫu thuật; và thêm tiền thưởng bằng tiền mặt nếu bệnh nhận chính thức được phẫu thuật.

Một số trường hợp, bệnh nhân còn được trả tiền nếu họ vẫn còn lưỡng lự trước những cuộc phẫu thuật đắt tiền. Theo lời công tố viên Chon.

Bác Sĩ Uwaydah, 49 tuổi, bị bắt tại Đức hôm 9 Tháng Chín và đang chờ được dẫn độ trở lại Mỹ.

Công tố nói Bác Sĩ Uwaydah trốn về nguyên quán Lebanon của mình hồi 2010 sau khi cuộc điều tra gian lận bắt đầu được tiến hành. Khởi thủy, cuộc điều tra này là nhằm tìm hiểu phải chăng nó có liên quan đến vụ siết cổ chết cô Juliana Redding, một người muốn trở thành người mẫu. Cô Redding từng hẹn hò với Bác Sĩ Uwaydah.

Ông Uwaydah phủ nhận liên quan đến vụ giết người này và chưa từng bị kết tội. Nữ phụ tá của ông, đồng thời là quản lý văn phòng, cũng bị cáo buộc liên quan, nhưng thoát tội.

Nữ quản lý này tên là Kelly Soo Park, 49 tuổi, hiện bị giam với tiền tại ngoại $18.5 triệu trong vụ gian lận.

Công tố viên Chon nói bà Park có tên trong các trương mục ngân hàng của Bác Sĩ Uwaydah, đồng thời tham dự cuộc họp hàng tuần với bác sĩ này và các cộng sự khác để thảo luận cách thức che đậy tài sản đối với các công ty bảo hiểm và giới điều tra.

Công tố cũng nói Bác Sĩ Uwaydah để cho phụ tá bác sĩ, ông Peter Nelson, tiến hành phẫu thuật tại một bệnh viện ở Quận Cam hồi 2005. Cả hai người, Uwaydah và Nelson, bị cáo buộc 21 tội danh liên quan đến 21 bệnh nhân khác nhau. Công tố viên Chon nói rằng đây chỉ là một phần trong số hàng trăm ca phẫu thuật do Nelson tiến hành. Nhiều bệnh nhân bị thẹo suốt đời, một số khác phải được phẫu thuật chỉnh sửa.

Luật sư của ông Nelson nói phụ tá bác sĩ được quyền tiến hành một số phẫu thuật nào đó, dưới sự giám sát của bác sĩ chính.

Hiện tiền tại ngoại của Nelson là $21 triệu.

Chín trong số các nghi can bị cáo buộc hỗ trợ gian lận. Nếu bị kết tội có thể bị án tối đa là chung thân. Các nghi can còn đối mặt với hàng chục cáo buộc gian lận khác.

:NV:

SHARE