Los Angeles chấp thuận lương căn bản $15

0
5

Người ủng hộ tăng lương căn bản hoan hô sau khi Hội Ðồng Thành Phố bỏ phiếu chấp thuận lương căn bản ở Los Angeles là $15/giờ. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

Một đề nghị tăng mạnh lương căn bản ở Los Angeles vừa được hội đồng thành phố bỏ phiếu chấp thuận hôm Thứ Tư, mặc dù còn nhiều khúc mắc chưa được giải quyết như luật sẽ được thi hành như thế nào, theo một bản tin của nhật báo The Los Angeles Times.

Luật tăng lương tối thiểu lên $15/giờ vào trước năm 2020 có ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn công nhân và biến Los Angeles thành thành phố lớn nhất toàn quốc, bắt buộc phải trả lương cao hơn cho công nhân ở mức thấp nhất của nấc thang lương bổng.

Giới ủng hộ tiên liệu hành động này sẽ tạo ảnh hưởng lên toàn quốc, giúp đỡ cho hàng triệu người Mỹ khác.

Ông Herb Wesson, chủ tịch Hội Ðồng Thành Phố, nói: “Ngọn gió trên quốc gia này thổi từ Tây sang Ðông. Các thành phố trên khắp nước Mỹ sẽ nhìn điều chúng ta làm và cũng sẽ có hành động tương tự.”

Tuy nhiên, các nghị viên vẫn tạm thời chống lại một số vấn đề vốn gây chia rẽ trầm trọng nhất, xoay quanh quy định về lương. Nhiều tu chính cần được thực hiện trước khi luật hiệu lực.

Thắc mắc gai góc nhất là liệu các công ty có chân trong nghiệp đoàn có được phép thương lượng để trả cho nhân viên của họ ở dưới mức căn bản không.

Liên Ðoàn Lao Ðộng Los Angeles County muốn thêm điều khoản này vào trong quy định trong những ngày cuối của cuộc tranh luận, cho rằng điều này cho phép nghiệp đoàn thay vì tăng lương thì trả cho những phúc lợi khác mà họ thấy thích hợp.

Các nhà làm luật cũng khảo sát xem liệu luật lương bổng mới có áp dụng đối với các công ty ngoài tiểu bang có công nhân vào làm việc tại Los Angeles.

Nhiều nghị viên cũng thắc mắc liệu có miễn trừ cho các doanh nghiệp nhỏ có dưới 50 nhân viên

:NV:

SHARE