Lời khai của người yêu cũ khiến thanh niên ngồi tù oan 15 năm

Cảnh sát ép cung để điều tra cái chết của một nhà báo khiến một thanh niên phải sống trong tù 15 năm trước khi được minh oan.

438
Ricky Leo Davis được minh oan nhờ công nghệ phân tích DNA sau 15 năm sống trong tù. Ảnh: FOX 13.

Đêm 7/7/1985, một người dân phát hiện nữ nhà báo Jane Hylton (54 tuổi) tử vong do hơn 30 nhát dao đâm ở nhà riêng tại thành phố El Dorado, bang California, Mỹ. Trước khi án mạng xảy ra, mọi người trong nhà tổ chức bữa tiệc. Cảnh sát không thấy hung khí ở hiện trường nhưng phát hiện một vết cắn trên vai của nạn nhân. Nước bọt của người lạ cũng rơi trên bộ đồ ngủ của Jane Hylton.

Do cãi nhau với chồng vài ngày trước đó, Jane cùng con gái 13 tuổi tới nhà “sếp” của cô, một phụ nữ có tên Wilma Klein, để tá túc vài ngày. Án mạng xảy ra đúng một ngày sau khi cô tới nhà bà Wilma. Nữ chủ nhà có một cháu trai sống cùng là Ricky Leo Davis.

Cựu tù nhân trở thành nghi phạm

Ricky Leo Davis trở thành nghi phạm chính bởi anh ta từng vào tù do phạm tội cướp tài sản. Trước khi Jane chết, Ricky và bạn gái tổ chức bữa tiệc. Nhóm điều tra nêu giả thuyết rằng vào đêm xảy ra án mạng, Jane cấm con gái tham gia tiệc nên Ricky tức giận và sát hại nữ nhà báo.

Tuy nhiên, con gái của Jane (lúc đó 13 tuổi) lại khai rằng Michael Green, một thiếu niên cũng tham gia bữa tiệc trong nhà Ricky, mới là kẻ tình nghi.

Con gái nạn nhân kể tối 7/7/1985, Jane cấm cô bé tham gia bữa tiệc do Ricky Leo Davis và bạn gái tổ chức. Vì giận mẹ, nữ sinh đi ra ngoài và gặp 3 thiếu niên, trong đó có Michael Green, nên quyết định đi chơi cùng họ. Khi trở về nhà, cô, Ricky và bạn gái của anh phát hiện Jane trên vũng máu.

Vụ án rơi vào bế tắc suốt gần hai thập niên sau đó. Bước ngoặt xảy ra khi Ricky và bạn gái chấm dứt quan hệ yêu đương. Bạn gái của Ricky thay đổi lời khai, nói rằng cô thấy Ricky đâm Jane hơn 30 nhát dao và dọa giết cô nếu cô khai báo chuyện đó với cảnh sát. Sau đó, cảnh sát bắt Ricky với cáo buộc sát hại Jane Hylton.

20 năm sau khi Jane chết, phiên xử Ricky Leo Davis mới diễn ra. Trong phiên xử, 2 cảnh sát hỏi cung bạn gái cũ của Ricky đưa ra bản khai mà theo đó, cô gái đã chứng kiến Ricky đâm Jane hơn 30 nhát dao. Lúc đó, công nghệ chưa cho phép họ xác định chủ nhân của nước bọt trên cơ thể nạn nhân.

Luật sư của bị cáo băn khoăn khi cô bạn gái cũ của Ricky, nhân chứng quan trọng nhất, không xuất hiện trong phiên tòa, đồng thời phản đối việc tòa bỏ qua lời khai của con gái nạn nhân. Ricky một mực kêu oan, cho rằng nhóm điều tra có thành kiến với anh vì từng ngồi tù.

Bị cáo cũng cho rằng nhóm điều tra đã ép cung bạn gái cũ, buộc cô khai theo kịch bản của họ. Bất chấp điều đó, tòa vẫn kết luận Ricky Leo Davis sát hại Jane và tuyên án chung thân.

Hành trình tìm công lý

Sau khi vào tù, Ricky nỗ lực tìm công lý cho bản thân. Năm 2006, anh gửi thư tới Northern California Innocence Project, một tổ chức hỗ trợ minh oan cho những người bị kết án oan. Nỗ lực của họ gặp trở ngại lớn khi bạn gái của Ricky qua đời vào năm 2014 vì sốc ma túy. Chứng cứ duy nhất mà họ có là mẫu nước bọt của người lạ trên bộ đồ ngủ và vết cắn trên vai Jane.

Tuy nhiên, công nghệ phân tích DNA đã giúp Northern California Innocence Project. Dù mẫu nước bọt từ vết cắn trên cơ thể Jane đã tồn tại từ năm 1985, công nghệ hiện đại nhất đã có thể phân tích trình tự gene từ nó. Kết quả phân tích cho thấy nước bọt không phải của Ricky, mà thuộc về Michael Green.

Ngoi tu oan anh 2
Michael Green, nghi phạm sát hại nữ nhà báo Jane Hylton, đối mặt công lý sau 35 năm từ khi án mạng xảy ra. Ảnh: kcra.com.

Lật lại quá trình phá án của nhóm điều tra án mạng trước đây, công tố viên và cảnh sát phát hiện 2 thành viên của nhóm này đã ép cung bạn gái của Ricky, buộc cô phải khai đã thấy anh này đâm Jane rồi dọa giết cô nếu khai báo với cảnh sát. Hai điều tra viên này có thành kiến với Ricky vì anh từng có tiền án. Tin rằng một thanh niên có quá khứ bất hảo như Ricky có thể đoạt mạng người, họ đã tìm mọi cách để khép tội ông ta.

Tháng 2/2020, tòa án tuyên bố Ricky Leo Davis không sát hại nhà báo Jane Hylton. Ngày Ricky ra tù, cảnh sát bắt Michael Green với cáo buộc giết Jane. Khi đó Ricky 54 tuổi, còn Michael 51 tuổi.

Cơ quan công tố chưa công bố động cơ giết người của Michael Green, cũng như giả thuyết về quá trình gây án của ông ta.

Theo Tin Nóng