Lọc dầu Dung Quất đã nộp ngân sách được bao nhiêu tiền?

 

Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nay tôi xin công bố con số chính thức ( tính từ giữa năm 2009 đến hết tháng 5/2017) là như sau : Nhà máy đã sản xuất hơn 47 triệu tấn xăng dầu; Tổng doanh thu hơn 40 tỷ USD; đã nộp ngân sách Nhà nước hơn 6 tỷ USD, còn lợi nhuận sau thuế của Công ty là 13,5 ngàn tỷ đồng VN ( lấy tròn số).

Xin lưu ý : Đây là con số đã được kiểm tra, đánh giá của các cơ quan chức năng.

– Thật ra, chuyện dư luận còn có những ý kiến không đồng thuận về việc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đước đặt ở Quảng Ngãi là đã có từ rất lâu, và đến bây giờ vẫn âm ỉ tuy không nhiều… Nhưng tựu trung là ở những người chỉ suy nghĩ về kinh tế một cách đơn thuần mà không nghĩ đến một khía cạnh khác ấy là : Nhờ có Nhà máy Lọc dầu Dung Quất mà đã làm thay đổi cơ cấu kinh tế không chỉ của Quảng Ngãi mà còn của một số tỉnh lân cận và làm vực dậy kinh tế của một vùng đất gian khổ nhất, oanh liệt nhất, chịu đựng nhiều hy sinh mất mát nhất trong kháng chiến chống Mỹ – Đấy là ý nghĩa thứ nhất.

– Sự có mặt của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã làm cho Tập đoàn Dầu khí VIỆT NAM đã khép kín được toàn bộ ngành công nghiệp dầu khí từ : Tìm kiếm- Thăm dò-Khai thác-Tàng trữ- Vận chuyển và chế biến, chế biến sâu. Với 5 lĩnh vực chủ chốt : CN Thăm dò, Khai thác – Công nghiệp Khí-Công nghiêp Điện- Công nghiệp Chế biến và Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Chất lượng cao.- Đấy là ý nghĩa thứ hai.

– Nhà máy đã thực sự có lãi. ( Các bạn nên tham khảo con số tôi đã đưa ra) . Cơ chế ưu đãi về thuế của Chính phủ chỉ có được mấy năm đầu, và đó là lẽ đương nhiên. Nếu không có bảo hộ của những năm đầu, thì chẳng riêng gì Dung Quất mà tất cả các công trình trọng điểm quốc gia, nếu phải cạnh tranh với nước ngoài thì… chết sạch. Đứa trẻ sinh ra, khi chưa đủ lớn thì phải biết chăm bẵm, nuôi nấng. Không thể bắt nó đi ” vật nhau” với võ sĩ chuyên nghiệp. Nhưng bây giờ, Dung Quất không còn không còn có sự ưu đãi nào, mà đang vận hàng theo cơ chế thị trường đích thực.- Đấy là sự thực hiển nhiên.

– Khi xây dựng nhà máy, là chủ yếu sử dụng nguồn dầu từ Bạch Hổ, đây là nguồn dầu thô có chất lượng cao nhất thế giới, và giá cũng vào loại đắt nhất. Và chất lượng sản phẩm là ở EURO 2 . ( Ngày ấy thì đã làm gì có EURO 3, 4. )Nhưng ngay khi khi Nhà máy xây dựng xong, thì PVN đã phải tính đến mở rộng nhà máy để có thể sử dụng thêm các nguồn dầu có chất lượng thấp từ Trung Đông, đồng thời đối phó với việc suy giảm sản lượng dầu từ Bạch Hổ và các mỏ khác trong vùng biển chủ quyền của VIỆT NAM. Thực ra, trong mấy năm qua, Lọc Dầu Dung Quất cũng đã cải tiến công nghệ và sử đụng thêm một phần dầu từ Trung Đông. Sáng kiến này, làm giảm giá thành sản phẩm và mang lại lợi nhuận lớn cho Dung Quất – Đấy là sự thực.

Xin mời quý vị xem Video : Bộ Công An cấm Nguyễn Thanh Phượng con gái cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất cảnh để điều tra?

– Việc thay đổi công nghệ để sản xuất xăng dầu theo tiêu chuẩn EURO 4 là cực kỳ phức tạp, nếu như không nói … phải dỡ máy ra làm lại – Thì sẽ cực kỳ tốn kém và dĩ nhiên là hiệu quả kinh tế thua xa so với mở rộng nhà máy . ( Tôi sẽ có một bài riêng, nói kỹ hơn về vấn đề này)

– Nếu không mở rộng, chỉ vài năm nữa khi áp dụng tiêu chuẩn EURO 4 thì sẽ không đáp ứng được và có nghĩa là chúng ta lại phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu. ( Trong gần 10 năm qua, Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất đã đảm bảo được từ 30 đến 40% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của cả nước) – Cho nên, phải mở rộng nhà máy là có ý nghĩa sống còn.

– Và chắc chắn, rất nhiều, rất nhiều bạn không biết là : Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất đã sản xuất thành công Xăng cho máy bay chiến đấu, và Dầu diezen cho tầu ngầm…

Theo tintuchangngay

SHARE