Loài trăn Miến Điện ‘đại náo’ Florida

0
7

Một con trăn Miến Điện ở Florida. (Hình: Getty Images/Joe Raedle)

Trăn Miến Điện, một trong những loài bò sát lớn nhất thế giới, đang tự tung tự tác ở Florida, đến nỗi tiểu bang phát động chiến dịch diệt trừ kéo dài một tháng.

CNN trích dẫn lời ông Carli Segelson, phát ngôn viên cơ quan Bảo Tồn Cá và Thú Hoang Florida, nơi tổ chức chương trình Python Challenge, rằng có hơn 600 người vừa ghi danh tham dự.

Giải thưởng bằng tiền mặt được trao cho những ai săn được loài trăn Miến Điện này, dù chết hay còn sống, loài trăn được xem như lớn và dài nhất thế giới.

Trăn Miến Điện có thể dài đến 23ft (gần 8m) và nặng đến 200lbs.

Sở dĩ Florida đưa ra chiến dịch này vì loài trăn này không thuộc khu Công Viên Quốc Gia Everglades rộng 1.5 triệu mẫu hay ngay cả vùng Bắc Bán Cầu này.

Bà Marcia McNutt, giám đốc cơ quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS), nói, loài trăn xuất xứ từ vùng Đông Nam Á này “tàn phá một trong những hệ sinh thái đẹp đẽ, phong phú và tự nhiên nhất của Châu Mỹ.”

Bà McNutt tiếp: “Giờ đây, hy vọng duy nhất để ngăn chận loài trăn này khỏi xâm nhập sâu thêm vào những vùng khác, là phải có hành động cấp bách và quyết liệt của con người.”

Một đề mục đăng trên trang mạng của cơ quan USGS có đoạn viết: “Dẫu cho kích thước lớn của chúng khiến dễ trông thấy nhưng thực ra chỉ một phần rất nhỏ trong công viên có thể phát hiện được vì chúng có màu sắc kỳ bí, biết rình, chờ và tấn công bất ngờ. Hơn nữa cây cỏ rậm rạp khiến dễ che khuất chúng hơn và mùa nước lớn khiến con người khó có thể tiếp cận chúng.”

Được biết, khi chiến dịch Python Challenge mới phát động vào năm 2013, 1,600 tay thợ săn chỉ đem về được 68 con.

Thật vậy, trăn Miến Điện hết sức khó phát hiện. Theo ông Segelson, không thể có con số ước lượng chính xác có đến bao nhiêu loài trăn này hiện diện ở Florida, nhưng chúng vẫn là vấn đề từ lâu đang âm ỉ đối với tiểu bang.

Một thời được nuôi như thú cưng, hồ sơ chính thức ghi nhận trăn Miến Điện đi vào hệ sinh thái địa phương từ năm 1992, sau khi trận bão Hurrican Andrew làm hư hại các cơ sở nuôi chúng và từ đó chúng thoát ra ngoài thiên nhiên

:NV:

SHARE