Loại tên lửa gì Ba Lan muốn mua lại khiến Nga coi là hiểm họa

Chính phủ Ba Lan mới đây tuyên bố rằng họ sẽ mua tên lửa phòng không Patriot của Mỹ, một động thái được cho là đòn đáp trả việc Nga có kế hoạch triển khai tên lửa tới vùng Kaliningrad ở phía Bắc Ba Lan.

Từ lâu Ba Lan đã hội đàm với nhiều tập đoàn quốc phòng trên thế giới về việc xây dựng một hệ thống tên lửa phòng không, song Ba Lan chỉ mới bắt đầu đẩy mạnh tiến trình này khi Nga được cho là sẽ đưa tên lửa Iskander đến Kaliningrad vào năm 2019. Mỗi tên lửa Iskander có tầm bắn lên đến gần 500km, và Nga đã hai lần đưa tên lửa này đến Kaliningrad nhưng đã rút chúng về nước sau đó.

“Chúng tôi cần phải có biện pháp thích hợp. Tên lửa Iskander của Nga không những có thể bắn tới Ba Lan mà còn đe dọa Đức”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz phát biểu. Vào ngày 6/9 vừa qua, ông nói rằng Ba Lan sẽ mua 8 tên lửa phòng không Patriot với tổng chi phí có thể lên đến 5,6 tỉ USD.

Trước đó Ba Lan đã xem xét mua các hệ thống tên lửa phòng không khác, trong đó bao gồm Hệ thống Phòng không Hạng nhẹ Tầm xa (MEADS) của hãng Lockheed Martin và David’s Sling của Israel, nhưng cả hai loại tên lửa này đều đang được chế tạo và các quan chức Ba Lan đang cần một giải pháp tức thời.

Việc Nga triển khai tên lửa Iskander cũng là động thái đáp trả việc Mỹ thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania. Mỹ đã chuẩn bị thiết lập hệ thống Aegis từ nhiều năm về trước và các quan chức Mỹ và NATO nói rằng mục đích của hệ thống này là nhằm bảo vệ châu Âu trước tên lửa Iran, song Nga bác bỏ lời giải thích này.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã nói rõ ý kiến của các chuyên gia quân sự Nga, rằng sự xuất hiện của hệ thống phòng thủ tên lửa là hiểm họa lớn đối với Nga”, Phát ngôn viên Nga Dmitry Peskov cho biết. “Hiện đang có những ý đồ nhằm gây ảnh hưởng xấu đến an ninh của nước Nga”.

Trong khi đó, Nga cũng đang thiết lập một bức tường phòng không trải dài từ Syria tới biên giới Phần Lan, trong đó có sự xuất hiện của một tên lửa S-400 tại bán đảo Crimea, có tầm bắn vào khoảng 400km.

Nhà phân tích quân sự Kathleen Weinberger viết rằng việc triển khai tên lửa S-400 đang tạo nên “một vùng bong bóng” ngăn chặn máy bay của NATO tiếp cận các nước vùng Baltic, một vùng lãnh thổ Ukraine và Biển Đen, cũng như phía Bắc Ba Lan, Syria và một phần Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Nga củng cố lực lượng phòng vệ, những khu vực này cũng sẽ trở thành vùng cấm bay đối với phi cơ Mỹ.

Theo bà Weinberger, bức tường phòng không này “có thể cản trở máy bay Mỹ bảo vệ các đồng minh NATO trong trường hợp xung đột trong khu vực xảy ra”.