Loại tên lửa có tầm bắn xa nhất trong biên chế Không quân Việt Nam

Trong Không quân Việt Nam hiện tại có một loại tên lửa có tầm bắn tối đa lên tới 120 km, điều đáng nói là loại tên lửa này không được sử dụng với tiêm kích Su-30 mà lại chỉ tương thích với loại chiến đấu cơ khá cổ của ta.

Loại tên lửa có tầm bắn xa nhất trong biên chế của Không quân Việt Nam hiện tại là Kh-28 hay còn có tên gọi NATO là AS-9 Kyle. Đây là loại tên lửa bức xạ nhiệt có cơ cấu phóng từ trên không. Nguồn ảnh: TL.

Loai ten lua co tam ban xa nhat trong bien che Khong quan Viet Nam-Hinh-2

Loại tên lửa này cũng có tầm bắn xa nhất trong biên chế của Không quân Việt Nam hiện tại với tầm bắn lên tới hơn 120 km. Điều đáng nói là loại tên lửa này không được sử dụng với tiêm kích Su-30 hiện đại nhất của nước ta mà chỉ tương thích với tiêm kích – bom Su-22M4. Nguồn ảnh: TL.

Loai ten lua co tam ban xa nhat trong bien che Khong quan Viet Nam-Hinh-3

Loại tên lửa này được đưa vào sản xuất từ năm 1973 và tới nay vẫn được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới cùng với tiêm kích – bom Su-22. Tuy nhiên bản thân Nga lại không còn sử dụng loại tên lửa này trong biên chế. Nguồn ảnh: TL.

Loai ten lua co tam ban xa nhat trong bien che Khong quan Viet Nam-Hinh-4

Tên lửa chống bức xạ Kh-28 có tọng lượng tổng cộng lên tới 720 kg, chiều dài của tên lửa là 597cm kèm theo đó là đường kính 43cm. Tên lửa có đầu đạn nổ nặng 160 kg. Nguồn ảnh: TL.

Loai ten lua co tam ban xa nhat trong bien che Khong quan Viet Nam-Hinh-5

Loại tên lửa này có đầu đạn nổ mạnh văng mảnh kèm theo đó là một động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng hai pha phóng. Sải cánh của Kh-28 lên tới 193cm cùng với tốc độ tối đa của tên lửa lên tới Mach 3. Nguồn ảnh: TL.

Loai ten lua co tam ban xa nhat trong bien che Khong quan Viet Nam-Hinh-6

Đúng như cái tên gọi của mình, Kh-28 chuyên được sử dụng để dò theo nguồn phát xạ của đối phương. Loại tên lửa này cũng có cơ chế dẫn đường kết hợp cực kỳ hiện đại so với thời điểm nó ra mắt. Nguồn ảnh: TL.

Loai ten lua co tam ban xa nhat trong bien che Khong quan Viet Nam-Hinh-7

Cụ thể, cơ chế dẫn đường của Kh-28 bao gồm cả dẫn đường bằng quán tính cũng như dẫn đường bằng hệ thống radar thụ động kết hợp. Nguồn ảnh: TL.

Loai ten lua co tam ban xa nhat trong bien che Khong quan Viet Nam-Hinh-8

Do có trọng lượng quá nặng cùng kích thước cồng kềnh, một tiêm kích – bom Su-22 chỉ mang theo được một quả Kh-28 duy nhất và được treo ở giá treo giữa bụng máy bay. Nguồn ảnh: TL.

Loai ten lua co tam ban xa nhat trong bien che Khong quan Viet Nam-Hinh-9

Tuỳ từng phiên bản khác nhau và điều kiện hoạt động khác nhau mà tầm bắn của Su-22 sẽ giao động trong khoảng từ 88 cho tới tối đa 120 km. Nguồn ảnh: TL.

Loai ten lua co tam ban xa nhat trong bien che Khong quan Viet Nam-Hinh-10

Phiên bản Kh-28 trong biên chế của Việt Nam là Kh-28E với hậu tố “E” nghĩa là bản xuất khẩu. Tuy nhiên tới nay không rõ chúng ta có bao nhiêu quả tên lửa loại này trong biên chế. Nguồn ảnh: TL.
Theo Kiến Thức