Loại tàu ngầm đông đảo và nguy hiểm bậc nhất Trung Quốc khiến Mỹ phải lưu tâm

Một trong những loại tàu ngầm nguy hiểm và đông đảo bậc nhất của Trung Quốc hiện tại là các tàu ngầm sử dụng động cơ điện – diesel loại Type 039A. Nguồn ảnh: Sina.

Loai tau ngam dong dao va nguy hiem bac nhat Trung Quoc khien My phai luu tam-Hinh-2

Tổng cộng trong biên chế của Hải quân Trung Quốc tới nay đang có 20 chiếc tàu ngầm loại này. Đáng nói là số lượng 20 chiếc này được Trung Quốc đóng từ năm 2006 tới nay – nghĩa là chưa tới một năm cho một chiếc. Nguồn ảnh: Sina.

Loai tau ngam dong dao va nguy hiem bac nhat Trung Quoc khien My phai luu tam-Hinh-3

Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục đóng mới thêm ba chiếc tàu ngầm loại này. Đây là phiên bản cải tiến, nâng cấp từ lớp Type 039 trước kia từng được Trung Quốc sử dụng với số lượng 13 chiếc. Nguồn ảnh: Sina.

Loai tau ngam dong dao va nguy hiem bac nhat Trung Quoc khien My phai luu tam-Hinh-4

Lớp tàu ngầm Type 039A được cải tiến nhiều chi tiết với phần thân dài hơn đôi chút kèm theo đó là trục dẫn động lớn hơn. Ngoài ra, tàu cũng được trang bị bốn cánh lái khi lặn để giúp nó giữ ổn định tốt hơn khi di chuyển dưới mặt biển và giảm độ ồn xuống khoảng 35 dB. Nguồn ảnh: Sina.

Loai tau ngam dong dao va nguy hiem bac nhat Trung Quoc khien My phai luu tam-Hinh-5

Tàu có chiều dài tổng cộng 77,6 mét, lườn rộng 8,4 mét và mớn nước tối đa khi nổi là 6,7 mét kèm theo đó là kiểu dáng khí động học tốt hơn phiên bản cũ. Nguồn ảnh: Sina.

Loai tau ngam dong dao va nguy hiem bac nhat Trung Quoc khien My phai luu tam-Hinh-6

Các tàu ngầm Type 039A sử dụng động cơ điện – diesel với một trục dẫn động. Đây là động cơ đẩy khí độc lập AIP, cho phép tàu di chuyển với tốc độ tối đa lên tới 20 hải lý giờ tương đương khoảng 37 km/h tuỳ vào điều kiện thời tiết. Nguồn ảnh: Sina.

Loai tau ngam dong dao va nguy hiem bac nhat Trung Quoc khien My phai luu tam-Hinh-7

Theo truyền thông Trung Quốc, độ sâu tối đa mà tàu ngầm có thể đạt được lên tới 550 mét – nghĩa là sâu hơn nhiều những loại tàu ngầm sử dụng động cơ điện – diesel ngày nay trên thế giới vốn chỉ có khả năng lặn sâu tối da 360 mét. Nguồn ảnh: Sina.

Loai tau ngam dong dao va nguy hiem bac nhat Trung Quoc khien My phai luu tam-Hinh-8

Được trang bị hệ thống điện tử hiện đại và tự động hoá gần như toàn bộ, các tàu ngầm Type 039A của Trung Quốc yêu cầu biên chế thuỷ thủ đoàn chỉ 36 người. Nguồn ảnh: Sina.

Loai tau ngam dong dao va nguy hiem bac nhat Trung Quoc khien My phai luu tam-Hinh-9

Số lượng thuỷ thủ đoàn này sẽ chia làm hai ca làm việc liên tục 12 giờ mỗi ngày trên tàu – đồng nghĩa với việc tàu ngầm Type 039A chỉ cần 18 người để vận hành. Nguồn ảnh: Sina.

Loai tau ngam dong dao va nguy hiem bac nhat Trung Quoc khien My phai luu tam-Hinh-10

Các tàu ngầm Type 039A được trang bị tổng cộng 6 ống phóng ngư lôi mỗi ống có kích thước tiêu chuẩn 533mm kèm theo đó là khả năng triển khai tên lửa chống hạm từ ống phóng ngư lôi ngay khi tàu đang lặn. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến thức