Loại biên Đô đốc Kuznetsov, Nga còn gì để ra oai trên biển?

Trong bối cảnh dock nổi duy nhất có thể phục vụ quá trình sửa chữa hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov đã bị hỏng, Hải quân Nga đang tính toán lại việc tiếp tục sử dụng tàu sân bay này cũng như duy trì khả năng tác chiến một cách toàn diện nhất.

Nếu không tính lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược trong biên chế Hải quân Nga, thứ vũ khí duy nhất mà lực lượng này còn có thể ra oai được trên mặt biển nếu tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov bị cho loại biên có lẽ chính là các tuần dương hạm hạng nặng được đóng theo lớp Kirov. Nguồn ảnh: UralCom.

Loai bien Do doc Kuznetsov, Nga con gi de ra oai tren bien?-Hinh-2

Toàn bộ các tuần dương hạm hạng nặng này đều là những tàu chiến sử dụng động cơ hạt nhân, được Liên Xô/Nga xây dựng từ năm 1974 tới năm 1998 thì hoàn thảnh. Nguồn ảnh: UralCom.

Loai bien Do doc Kuznetsov, Nga con gi de ra oai tren bien?-Hinh-3

Đây hiện cũng được coi là tàu chiến mặt nước lớn nhất thế giới từng được xây dựng, tới nay vẫn chưa có một tàu chiến nào có trọng tải lớn hơn các tuần dương hạm hạng nặng lớp Kirov được cho ra đời (không tính tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công). Nguồn ảnh: UralCom.

Loai bien Do doc Kuznetsov, Nga con gi de ra oai tren bien?-Hinh-4

Tuần dương hạm hạng nặng Kirov có độ giãn nước tối đa lên tới 28.000 tấn, chiều dài của tàu 252 mét và lườn rộng 28,5 mét kèm theo mớm nước khi trọng tải tối đa là 9,1 mét. Nguồn ảnh: UralCom.

Loai bien Do doc Kuznetsov, Nga con gi de ra oai tren bien?-Hinh-5

Tàu được trang bị động cơ hạt nhân cùng 2 tua-bin khí và hai trục dẫn động, cung cấp 140.000 sức ngựa cho phép nó di chuyển được với tốc độ tối đa 59 km/h và tầm hoạt động không giới hạn. Nguồn ảnh: UralCom.

Loai bien Do doc Kuznetsov, Nga con gi de ra oai tren bien?-Hinh-6

Là tàu mặt nước lớn nhất thế giới hiện nay, kho vũ khí trên các tàu lớp Kirov cũng được coi là “vô địch” không tàu chiến nào khác sánh bằng về cả số lượng cho đến mức độ phong phú về chủng loại, đáp ứng được gần như mọi yêu cầu về tác chiến trong mọi điều kiện. Nguồn ảnh: UralCom.

Loai bien Do doc Kuznetsov, Nga con gi de ra oai tren bien?-Hinh-7

Cụ thể, chỉ tính riêng hải pháo, tuần dương hạm Kirov đã có tổng cộng 15 khẩu với 1 khẩu pháo đôi Ak-130 cỡ nòng 130mm, 8 khẩu AK-630 mỗi khẩu 6 nòng xoay cỡ 30mm và 6 cơ cấu pháo cao tốc Nortik phòng thủ với mỗi cơ cấu hai nòng. Nguồn ảnh: UralCom.

Loai bien Do doc Kuznetsov, Nga con gi de ra oai tren bien?-Hinh-8

Tiếp đến là tên lửa, tuần dương hạm hạng nặng lớp Kirov có trang bị 20 tên lửa chống hạm P-700 Granit, 14 ống phóng tên lửa chống ngầm SS-N-14 Silex, 96 tên lửa đất đối không S-300F, 128 tên lửa 9K95 Kinzhal và 40 tên lửa OSA-MA.Ngoài ra, tuần dương hạm này còn có 10 ống phóng lôi cỡ 533mm. Nguồn ảnh: UralCom.

Loai bien Do doc Kuznetsov, Nga con gi de ra oai tren bien?-Hinh-9

Liên Xô từng dự kiến sẽ đóng tổng cộng 5 tuần dương hạm loại này nhưng cuối cùng do chi phí quá tốn kém, Nga chỉ hoàn thành được ba chiếc. Hiện nay trong số ba chiếc tuần dương hợp lớp Kirov của Nga, một chiếc đang được vào cảng nâng cấp và thay lõi hạt nhân trong khi hai chiếc còn lại bị xếp vào kho dự bị. Nguồn ảnh: UralCom.

Theo Kiến Thức

SHARE