Lộ ứng viên Bộ trưởng Hải quân dưới thời ông Trump

0
11

Hải quân Mỹ sẽ có cơ hội mở rộng hạm đội tàu chiến lên 350 tàu dưới thời Donald Trump. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo Business Insider, khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nói về việc mở rộng hạm đội tàu chiến Mỹ lên 350 chiếc trong buổi nói chuyện về an ninh quốc gia vào ngày 9/7, một phần trong chiến dịch tranh cử của ông. Trump có thể đã tham khảo ý kiến từ nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Virginia, Randy Forbes, người nhiều khả năng sẽ trở thành Bộ trưởng Hải quân trong chính quyền Trump.

Một nguồn tin nói với USNI News rằng, xây dựng hạm đội 350 tàu chiến, hiện đại hóa tuần dương hạm lớp Ticonderaga là những chính sách hải quân (một phần trong chính sách của Trump) được đề xuất từ Randy Forbes.

Randy Forbes, cố vấn quân sự trong chiến dịch tranh cử của Trump, Chủ tịch Tiểu ban Sức mạnh và Lực lượng trên biển, Ủy ban Quân vụ Hạ viện, ông là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ việc xây dựng năng lực quốc phòng mạnh mẽ.

Phát biểu trong một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ trong tháng 9, ông Forbes nhấn mạnh việc cần thiết phải mạnh mẽ và quyết đoán để đối trọng với sức mạnh quân sự đang lên của Trung Quốc. Trước đó vào tháng 9/2015, Forbes đã viết một bức thư kêu gọi chính quyền Obama tăng sự hiện diện hải quân Mỹ ở khu vực Biển Đông.

Mackenzie Eaglenk, thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ nói với USNI News, “Forbes là ứng viên xuất sắc cho vị trí Bộ trưởng Hải quân dưới thời Tổng thống Donald Trump”. Bà Eaglenk cho biết thêm, Forbes và ông Trump có nhiều quan điểm giống nhau, tương tự Bộ trưởng Hải quân John Lehman và Tổng thống Ronald Reagan. Hai ông đều có chung mục tiêu đóng mới càng nhiều tàu càng tốt để tăng nhanh kích thước hạm đội tàu chiến Mỹ.

Điều đó có nghĩa là chính quyền Trump có thể hủy quyết định giảm số lượng mua tàu chiến ven biển LCS từ 52 xuống 40 của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và khôi phục số lượng mua như ban đầu. Ông Forbes cũng kêu gọi dành 20 tỷ USD/năm cho việc đóng mới tàu chiến.

Lo ung vien Bo truong Hai quan duoi thoi ong Trump-Hinh-2
Tuần dương hạm lớp Ticonderoga sẽ được hiện đại hóa để đáp ứng nhiệm vụ mới. Ảnh: Hải quân Mỹ

“Chúng ta cần tăng số lượng tàu chiến trong khoảng 346-350 tàu. Đó sẽ là một hướng rất lớn vì bằng cách gia tăng năng lực và khả năng, tổng thống tiếp theo sẽ có nhiều lựa chọn hơn để đối phó với các mối đe dọa, có nghĩa chúng ta sẽ có cơ hội tốt hơn chứ không chỉ là thành công”, ông Forbes nói trong cuộc phỏng vấn của USNI News vào ngày 29/10.

Tổng thống sẽ bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Hải quân để thực hiện các công việc của hải quân và thủy quân lục chiến. Trong bài phát biểu của mình, Trump nói rằng ông muốn tăng kích thước hải quân và thủy quân lục chiến và xây dựng lại quân đội.

Trong bài phát biểu vào tháng 9 về phòng thủ tên lửa, ông Trump nhấn mạnh kế hoạch hiện đại hóa tuần dương hạm lớp Ticonderoga như một ưu tiên trong chính sách của ông. Tổng thống đắc cử Trump nói rằng, tuần dương hạm Ticonderoga là nền tảng quan trọng trong  năng lực phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Với một người không có kinh nghiệm cũng như hiểu biết về quân sự như Trump, những phát biểu của ông ta chắc chắn do Randy Forbes cố vấn.

Nếu Randy Forbes được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng, Hải quân Mỹ sẽ có nhiều cơ hội để tái trang bị sau thời gian phải hủy rất nhiều chương trình tham vọng vì kế hoạch giảm chi tiêu quốc phòng của chính quyền Obama.