Lo Trung Quốc có được tàu Mistral, Mỹ sẽ vung tiền “cứu” Pháp?

0
17
Generated by IJG JPEG Library

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) chào đón người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian tới Lầu Năm Góc hôm 6/7. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm thứ Hai (6/7) khẳng định rằng, Mỹ chưa đưa ra tín hiệu nào cho thấy họ sẽ mua các tàu Mistral từ Pháp.

“(Bộ trưởng Quốc phòng) Ashton Carter không hề nói ông ấy muốn mua lại chúng (tàu Mistral) khi gặp tôi trước đó” – ông Le Drian nói.

Ông Le Drian có chuyến thăm tới thủ đô Washington hôm thứ Hai và đã có cuộc gặp mặt với người đồng cấp Mỹ Ashton Carter tại đây.

Theo ông Le Drian, chính phủ Pháp đã được vận động chấm dứt thương vụ tàu Mistral trong chuyến thăm tới Washington vào tháng 10/2014.

Khi được hỏi liệu cuối cùng, các tàu Mistral có thể bán lại cho Mỹ không, ông Le Drian đùa rằng: “Tại sao lại không? nếu chúng ta thỏa thuận được mức giá hợp lý”.

Trước đó, hồi tháng 5 năm nay, khi có nhiều đồn đoán rằng Trung Quốc có thể cân nhắc mua lại 2 tàu Mistral mà Pháp đóng cho Nga, các chuyên gia nhận định điều này sẽ khiến Mỹ vô cùng lo lắng.

Một số ý kiến cho rằng, Mỹ có thể sẽ tìm cách “loại bỏ 2 tàu Mistral của Pháp ra khỏi thị trường” để tránh trường hợp Trung Quốc bổ sung 2 chiếc tàu chiến uy lực vào lực lượng hải quân đang trên đà phát triển và được tăng cường hiện đại hóa của nước này.

Tháng 11/2014, Pháp đình chỉ chuyển giao 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral cho Nga, trong khuôn khổ hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD.

Thỏa thuận giữa 2 phía bị phá vỡ do những áp lực chính trị liên quan tới cáo buộc cho rằng Moscow can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, mặc dù Nga đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ.

Ông Le Drian cho rằng quyết định hủy bỏ hợp đồng tàu Mistral với Nga là một lựa chọn “dũng cảm” và “mang tính chiến lược” của Pháp.

Hiện Paris và Moscow vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng về mức bồi thường mà Pháp đưa ra do không giao tàu. Moscow vẫn muốn mức bồi thường phải gần 1,3 tỷ USD.