Lo Triều Tiên thử hạt nhân, Hàn Quốc báo động quân đội ở mức cao

0
8

Báo chí Hàn Một lính Hàn Quốc đang xem truyền hình đăng tin Triều Tiên thử tên lửa (Ảnh AP)

Quốc hôm 07/10 đưa tin, Bộ Quốc phòng nước này đã đặt quân đội trong tình trạng Báo động ở mức cao trước khả năng Triều Tiên có thể thực hiện thêm hành động khiêu khích để kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 tới.

“Bắt đầu từ hôm nay, quân đội sẽ duy trì tình trạng cảnh giác cao độ trước khả năng Triều Tiên có thêm hành động khiêu khích”, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Triều Tiên cho hay.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay, họ tin rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, sau khi cho nổ một đầu đạn vào tháng 8.

Trước đó, cùng ngày, 38 North – nhóm giám sát có trụ sở tại Mỹ – cho biết, các bức ảnh vệ tinh cho thấy việc gia tăng các hoạt động tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, điều này có thể báo hiệu Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Nhóm 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tiết lộ, các hoạt động đang diễn ra ở cả 3 tổ hợp đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, trong đó có số lượng lớn quân nhân và phương tiện.

Bình Nhưỡng thường nhân những dịp quan trọng như một cái cớ để phô diễn sức mạnh quân sự của mình.

Triều Tiên đã thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ nhất vào năm 2006, và kể từ đó bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Bình Nhưỡng đã tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa – chương trình mà họ khẳng định là cần thiết cho mục đích phòng thủ.

Hồi tháng 1, Triều Tiên đã thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ tư và tháng trước họ tiếp tục tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm – vốn được cho là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng.