Lộ thời điểm Indonesia chính thức “trên tay” Su-35

Rất có thể trong năm nay, Indonesia sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á và là quốc gia thứ hai ở châu Á được sở hữu loại máy bay chiến đấu hiện đại này.

Theo thông tin được hãng thông tấn TASS của Nga đăng tải, có rất nhiều khả năng Moscow sẽ chuyển giao cácchiến đấu cơ Su-35 đầu tiên cho Indonesia trong năm nay. Nguồn ảnh: Pinterest.

Lo thoi diem Indonesia chinh thuc

Nếu điều này thành sự thực, Indonesia sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á sở hữu chiến đấu cơ Su-35 – một trong những loại chiến đấu cơ đa năng hiện đại nhất hiện nay của Nga. Nguồn ảnh: Pinterest.

Lo thoi diem Indonesia chinh thuc

Các chiến đấu cơ Su-35 được Không quân Indonesia lựa chọn làm thay thế cho các chiến đấu cơ đời cũ loại F-5E mà nước này từng sở hữu từ thời Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Pinterest.

Lo thoi diem Indonesia chinh thuc

Su-35 đã xuất xắc vượt mặt các loại tiêm kích khác như Typhoon, Rafale, F-16 và JAS 39 Gripen để trở thành sự lựa chọn số một cho Indonesia – một quốc gia có lực lượng không quân từng quen thuộc với chiến đấu cơ Nga bao gồm cả Su-27SK và Su-30MK2. Nguồn ảnh: Pinterest.

Lo thoi diem Indonesia chinh thuc

Nga và Indonesia bắt đầu đàm phán về hợp đồng mua Su-35 bắt đầu từ hồi đầu năm 2017 tới năm 2018, hai bên đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,14 tỷ USD cho 11 chiếc. Nguồn ảnh: Pinterest.

Lo thoi diem Indonesia chinh thuc

Số tiền này bao gồm không chỉ chi phí cho 11 chiếc tiêm kích mà còn bao gồm cả chi phí đào tạo phi công và đào tạo lực lượng kỹ thuật hậu cần mặt đất cũng như cung cấp phụ tùng thay thế và các cơ sở vật chất khác. Nguồn ảnh: Pinterest.

Lo thoi diem Indonesia chinh thuc

Khi hai nước ký kết hợp đồng, phía Indonesia đã dự định sẽ nhận được chiếc Su-35 đầu tiên vào tháng 10/2018 vừa rồi. Tuy nhiên quá trình chuyển giao đã bị hoãn lại cho tới năm 2019 này. Nguồn ảnh: Pinterest.

Lo thoi diem Indonesia chinh thuc

Hiện tại ngoài Nga, chỉ có ba nước khác trên thế giới đã ký kết hợp đồng mua các tiêm kích Su-35 này bao gồm Trung Quốc hiện đã sở hữu 24 chiếc, Indonesia ký hợp đồng nhưng chưa nhận máy bay và Ai Cập ký hợp đồng hồi đầu tháng 3/2019, dự kiến tới năm 2020 bắt đầu nhận bàn giao máy bay. Nguồn ảnh: Pinterest.

Lo thoi diem Indonesia chinh thuc

Với giá thành 1,14 tỷ USD cho 11 chiếc tiêm kích, số tiền mà Indonesia phải bỏ ra để sở hữu và vận hành loại chiến đấu cơ hiện đại này lên tới hơn 100 triệu USD cho một chiếc – một cái giá không hề rẻ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo Kiến Thức

SHARE