Lộ thỏa thuận ngầm giữa chế độ Assad và IS

0
6

Sky News dẫn 22.000 tài liệu bị rò rỉ – trong đó có nhiều thư tay của các thủ lĩnh IS – cho thấy chúng hợp tác với chế độ Assad ở thành phố cổ Palmyra – bị Damascus tái chiếm hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Tài liệu cũng chỉ ra rằng IS đào tạo thành viên ở nước ngoài để tấn công các mục tiêu phương Tây. Quá trình này diễn ra trước một thời gian so với dự đoán của các dịch vụ an ninh phương Tây.

Tại Palmyra, một số tay súng IS đào thoát xác nhận IS “cố tình để mất thành phố” vào tay quân chính phủ Syria như một phần thỏa thuận hợp tác đôi bên.

Thỏa thuận bao gồm những điểm chính: IS rút vũ khí gồm pháo binh hạng nặng và súng máy phòng không khỏi Palmyra; hai bên tiến hành giao dịch đổi dầu lấy phân bón (trước đó đã diễn ra nhiều năm); sắp xếp để lực lượng IS sơ tán trước khi Damascus tấn công vào Palmyra.


Các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ảnh: SKY NEWS

Các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ảnh: SKY NEWS

Trong 18 tháng qua, Sky News đã duy trì liên lạc với nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA). FSA đang hoạt động ở bên kia biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và điều hành một mạng lưới giúp những kẻ đào tẩu khỏi hàng ngũ IS bỏ trốn.

Nhiều kẻ đào thoát vẫn tuyên bố trung thành với IS. Nguyên nhân họ rời nhóm là do bất đồng với một số thủ lĩnh cấp cao.

Tuy nhiên, những người này thực tế vẫn tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Nhà nước Hồi giáo: luật Sharia nghiêm ngặt; mộng thành lập Đế chế Hồi giáo và chiến đấu chống lại bất kỳ ai bị IS xem là kẻ thù.

theo Người lao động