Lộ tài liệu quân sự nói Thụy Điển chuẩn bị cho chiến tranh với Nga

0
10

Xe tăng của Lục quân Thuỵ Điển.

Trang Sputnik của Nga ngày 30/1/2016 đăng tải nhận định rút ra từ các tài liệu quân sự bị rò rỉ cho biết quân đội Thuỵ Điển đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Nga trong tường lai.

Truyền thông Nga cho rằng mặc dù Thuỵ Điển có chính sách trung lập những các thông tin rò rỉ mới được tiết lộ cho thấy quân đội nước này đang chuẩn bị tư thế để sẵn sàng tham gia một cuộc chiến tranh với một đối thủ mạnh là Nga.

Vào năm 2014, chính quyền Thuỵ Điển đã thể hiện sự quan ngại khi một tàu ngầm của Nga tiến hành lộ trình tuần tra gần khu vực vùng đảo Gotland.

Theo một tài liệu nội bộ được Tổng tham mưu trưởng quân đội Thuỵ Điển – Thiếu tướng Anders Brannstrom truyền bá, lực lượng vũ trang của nước này buộc phải chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến với “đối thủ mạnh”.

Báo Nga cho rằng “đối thủ mạnh” mà Thuỵ Điển nhắc tới không ai khác là Nga. Việc làm đầu tiên của Thuỵ Điển sau khi phát hiện tàu ngầm bóng Nga (tình nghi là của Nga) là tăng ngân sách quốc phòng thêm 696 triệu USD.

Stockholm cũng thể hiện thái độ sẵn sàng gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO – tổ chức được Moscow coi là đối tượng chống Nga lớn nhất hành tinh.

Đầu tháng 1 này, Thuỵ Điển đã ký kết một thoả thuận song phương với Đan Mạch nhằm gia tăng hợp tác quân sự.

Trước đó, Thuỵ Điển cũng đã có thoả thuận hợp tác quân sự với Phần Lan nhằm gia tăng sức mạnh quân sự của chính mình trước những mối đe doạ trong tương lai.

SHARE