Lộ phiên bản mới tàu chiến Gepard, Việt Nam là khách hàng?

0
9
Trong bản báo cáo hàng năm của Nhà máy Zelenodolsk mang tên AM Gorky (Nga) mới đây đã tiết lộ hình dáng của con tàu tuần tra xa bờ được thiết kế dựa trên cấu hình của tàu Gepard 5.1 – phiên bản của tàu chiến Gepard Project 11661.
Theo các thông tin công bố của nhà máy Nhà máy Zelenodolsk thì quốc gia đang đàm phán để sở hữu những chiếc tàu tuần tra mới trên cơ sở Gepard 5.1 đang được giấu kín, tuy nhiên trong bản báo cáo có ghi rõ và nhấn mạnh rằng, các bên đã đồng ý các chi tiết cơ bản của hợp đồng.
Đánh giá sơ bộ về hình ảnh ban đầu được tiết lộ về mô hình mới so với tàu Gepard-5.1 cho thấy, dự án mới và cũ có sự khác nhau về cấu trúc thượng tầng, tàu mới có nhiều cửa sổ. Ngoài ra, phía trước có thể thấy rõ được trang bị một pháo lớn, có khả năng là pháo AK-176, phía sau tàu có sân đỗ và nhà chứa (hangar) cho trực thăng.

Lo phien ban moi tau chien Gepard, Viet Nam la khach hang?-Hinh-2
 Các phiên bản tàu Gepard của nhà máy AM Gorky.

Tàu chiến Gepard là phiên bản xuất khẩu của tàu chiến lớp Project 11661 của Hải quân Nga. Phía Việt Nam cũng đã nhận được hai chiếc tàu Gepard trong những năm trước đó. Trong tuần vừa qua, Tổng giám đốc Nhà máy Maxim Gorky, Renat MistahovRenat Mistahov cho biết, hai chiếc tàu chiến Gepard thứ 3 và 4 sẽ lần lượt bàn giao cho Việt Nam vào tháng 8 và 9 năm 2016, sớm hơn dự định là năm 2017. Hiện công việc đã hoàn tất đến 65%.
Cặp tàu Gepard 3.9 thứ nhất và thứ hai mà nhà máy AM Gorky đóng cho phía Việt Nam chỉ khác nhau ở khả năng chống ngầm và đều trang bị tên lửa Kh-35 Uran-E.

Lo phien ban moi tau chien Gepard, Viet Nam la khach hang?-Hinh-3
 Báo cáo hàng năm của nhà máy AM Gorky.

Trong khi đó ngày 29/5, đại diện của Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostex co biết, Nga và Việt Nam đang thảo luận về việc đóng cặp tàu chiến Gepard thứ ba tại Zelenodolsk cho Hải quân Việt Nam, và có thể được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK.
Gepard 3.9 được xếp vào loại tàu hộ vệ hạng trung, do nhà máy Zelenodolsk thiết kế, có lượng giãn nước trên dưới 2.000 tấn, phạm vi hành trình tối đa khoảng 5.000 hải lý, thời gian hoạt động liên tục trên biển là 45 ngày.
Theo Kiến Thức
SHARE