Lo ô nhiễm, mất đất, dân biểu tình phản đối xã xây bãi xử lý rác thải

0
10

Hàng trăm người dân vây ủy ban xã Thanh Sơn. (Hình: Dân Trí)

Sáng ngày 2 tháng 10, 2015, hàng trăm người dân địa phương đã bao vây quanh trụ sở xã Thanh Sơn, mang theo đồ ăn, thức uống để biểu tình tại chỗ cả ngày với số lượng ngày càng đông hơn.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Nguyễn Xuân Thủy, bí thư kiêm chủ tịch huyện Tĩnh Gia, cho biết ngày 2 tháng 10, có một đoàn công tác của huyện về làm việc với chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội, nhưng chưa có làm việc với dân về chuyện xây dựng dự án xử lý rác thải tại khu vực núi Nga, xã Thanh Sơn, theo chủ trương quy hoạch của tỉnh Thanh Hóa.

“Nhưng đến 9 giờ 30, chắc là có thông tin gì đó, dân kéo lên, vấn đề này cũng đã triển khai gì đâu, mới trong gia đoạn khảo sát. Chúng tôi mời các hộ vào để giải thích và yêu cầu các hộ về,” ông Thủy nói.

Tin cho hay, trước đó, huyện Tĩnh Gia có quy hoạch, triển khai khảo sát xây dựng dự án xử lý rác thải tại khu vực núi Nga, theo chủ trương quy hoạch của tỉnh Thanh Hóa về việc “Quy hoạch xây dựng khu xử lý rác thải tập trung cho bốn xã phía Bắc huyện Tĩnh Gia gồm: Xã Hải Châu, Hải Ninh, Thanh Sơn, và Thanh Thủy.”

Theo phản ảnh của người dân xã Thanh Sơn, việc quy hoạch xây dựng dự án công trình chứa rác và xử lý rác thải tại khu vực cánh đồng Rạc, cạnh chân núi Nga đã được người dân có ý kiến phản đối nhiều lần, bởi vì việc này làm ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp của người dân, đồng thời có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, không khí tại địa phương là rất lớn.

Lãnh đạo huyện Tĩnh Gia khẳng định, đến thời điểm này, huyện chưa triển khai bất cứ hạng mục nào của dự án nêu trên. Khi huyện mới thuê tư vấn, khảo sát, khoan thăm dò địa chất, lập báo cáo kỹ thuật chi tiết, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường… thì đã vấp phải sự phản đối, người dân địa phương đã tập trung đông người để cản trở việc đo đạc, khảo sát.

Nói với phóng viên Dân Trí, ông Thủy cho rằng: “Việc này là một trào lưu, chỗ nào cũng không cho xây dựng bãi rác thì rất khó. Người dân không cho làm bãi rác ở khu vực đó (xã Thanh Sơn), mà dự án đã được tỉnh phê duyệt, đã thông báo, đã công khai quy hoạch, họp với đảng ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội về việc này rồi thì khó mà không thực hiện được.”

Theo Người Việt