Lo ngại tên lửa từ Triều Tiên, Hàn Quốc mua thêm radar, thiết bị đánh chặn

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ mua sắm thêm hệ thống phòng thủ có khả năng phát hiện và đánh chặn tên lửa của Triều Tiên, sau một loạt vụ phóng tên lửa gần đây từ nước láng giềng.

Một vụ phóng thử tên lửa mới đây của Triều Tiên – Ảnh: KCNA

Hãng tin Yonhap ngày 14-8 dẫn kế hoạch của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay nước này sẽ mua thêm 2 radar cảnh báo sớm, chống tên lửa mặt đất trong vòng 5 năm tới. Lực lượng không quân Hàn Quốc đang sở hữu 2 tên lửa loại này.

Ngoài ra, Seoul sẽ đóng thêm 3 tàu khu trục lớp Aegis có khả năng phóng tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 hoặc loại tên lửa tương tự.

“Hàn Quốc vượt trội hơn Triều Tiên về tên lửa đạn đạo tầm ngắn cả số lượng và chất lượng. Chúng tôi sẽ đảm bảo tăng cường năng lực đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng thử gần đây” – tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Hàn Quốc cũng sẽ củng cố hệ thống đánh chặn nhiều lớp với các hệ thống cải tiến như Patriot Advanced Capability (PAC)-3 và tên lửa Cheolmae-II, tên lửa đất đối không tầm xa L-SAM.

Để tăng cường khả năng giám sát, Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố sẽ phóng thêm 5 vệ tinh quân sự vào năm 2023, triển khai nhiều máy bay không người lái tầm trung và cao.

Đây là một phần trong kế hoạch chi tiêu do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc yêu cầu tổng cộng hơn 239 tỉ USD cho giai đoạn 2020-2024. Khoảng 1/3 số này được dùng để nâng cấp năng lực quốc phòng trong khi số còn lại chi cho việc quản lý lực lượng.

Trước đó, chỉ trích kế hoạch của Mỹ đưa tên lửa đến châu Á – Thái Bình Dương, Triều Tiên cảnh báo việc Washington triển khai tên lửa tầm trung nào tại Hàn Quốc đều có thể châm ngòi cho một cuộc “Chiến tranh lạnh mới” và cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây nói rằng ông ủng hộ việc triển khai các tên lửa tầm trung, phóng từ mặt đất tại châu Á. Ông Esper đưa ra tuyên bố này chỉ một ngày sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thông báo rằng họ không có kế hoạch xem xét đề nghị triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ. 
Theo Tuổi Trẻ